THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Tầm soát bao lâu thì có kết quả

social

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, nếu triệu chứng xuất hiện thì điều có nghĩa bệnh đã ở giai đoạn muộn, nguy cơ tử vong rất lớn. Đó là lý do các bác sỹ khuyến cáo chị em cần được tầm soát ung thư cổ tử cung từ sớm.

Ung thư cổ tử cung là gì

Số liệu thống kê gần đây cho thấy, ung thư cổ tử cung có độ phổ biến đứng thứ 4 trong các bệnh về ung thư, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho chị em phụ nữ. Cổ tử cung thuộc hệ thống sinh dục – sinh sản của người phụ nữ, là khối mô hình nón cụt, đáy tiếp giáp với eo tử cung, đầu nối với âm đạo. Chiều dài của ống tử cung khoảng từ 2 đến 3 cm, chiều rộng khoảng 2,5 cm. Ung thư cổ tử cung bắt đầu xảy ra khi có sự phát triển bất thường mất kiểm soát của các tế bào niêm mạc cổ tử cung, từ đó hình thành nên một hoặc khối u ác tính.

Ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư ở cổ tử cung chủ yếu do cơ thể người phụ nữ nhiễm phải một loại tác nhân có tên Human Papilloma Virus (HPV), HPV gây ung thư cổ tử cung thường gặp nhất là type 16 và 18, chúng chiếm khoảng gần 70% các trường hợp được chẩn đoán. HPV có thể xâm nhập vào cơ thể qua con đường nào? Hoạt động tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp giữa vùng da, niêm mạc của người khỏe mạnh với người nhiễm bệnh hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân là nguyên nhân có thể khiến chị em nhiễm phải HPV.

Ngoài HPV, một số yếu tố phối hợp khác có thể làm tăng nguy cơ cho chị em bị ung thư cổ tử cung bao gồm: Quan hệ với nhiều bạn tình, thói quen vệ sinh kém, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hút thuốc lá, có mẹ, chị/em gái mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Xem thêm: 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? 

Ung thư cổ tử cung khi mắc phải sẽ có nguy cơ tử vong rất lớn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện trong giai đoạn sớm, hiệu quả điều trị bệnh cao, tiết kiệm chi phí và nguy cơ tái phát bệnh thấp. Muốn làm được điều này, chị em cần thực hiện việc tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Có thể hiểu đơn giản rằng, tầm soát ung thư cổ tử cung là việc các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm kết hợp siêu âm chuyên sâu nhằm xác định người phụ nữ có bị ung thư cổ tử cung hay không. Thông qua việc tầm soát ung thư cổ tử cung tại cơ sở y tế, các bác sỹ cũng sẽ cung cấp thông tin, hướng dẫn chị em cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả. Cụ thể hơn, mục đích của việc tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm:

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

  • Giúp phòng ngừa bệnh lý ung thư cổ tử cung nguy hiểm.
  • Giúp phát hiện bệnh lý ung thư cổ tử cung trong giai đoạn sớm. Qua đó, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, gia tăng tuổi thọ cho người bệnh.
  • Ngoài ung thư cổ tử cung, các bác sỹ còn kiểm tra, tìm kiếm các bệnh lý tiềm ẩn khác ở cơ quan sinh dục – sinh sản.
  • Chị em được đánh giá sức khỏe tình dục, kiểm tra chức năng cơ quan sinh sản.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, thời gian tầm soát, sàng lọc ung thư cổ tử cung nên thực hiện từ khi người phụ nữ bắt đầu hoạt động tình dục định kỳ 6 tháng/lần.

Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như phát hiện sớm kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường. Chị em cần phải lưu ý hạn chế ở mức cao nhất những yếu tố có khả năng gây bệnh; cùng với đó là tích cực đi thăm khám, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm. Một số xét nghiệm ung thư cổ tử cung cần thiết giúp phát hiện sớm những bất thường, dấu hiệu của ung thư cổ tử cung như:

Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường

Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường

Phiến đồ âm đạo (Pap test): Pap test là một xét nghiệm đơn giản nhằm mục đích kiểm tra và phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Từ đó có thể kịp thời đưa ra phương pháp điều trị, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Những tế bào thu thập được từ lớp bề mặt của cổ tử cung và phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi có thể phát hiện ra được những kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường.

Nếu như kết quả Pap test bình thường; thì xin chúc mừng bạn bởi bạn không bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên nếu như kết quả Pap test bất thường; điều đó có thể bạn đang gặp tình trạng bị viêm hoặc ung thư cổ tử cung. Khi đó phải thực hiện nội soi và sinh thiết cổ tử cung để xác định mô bệnh học.

Các chị em nên thực hiện xét nghiệm này sớm từ sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Thực hiện xét nghiệm này trung bình 2 năm một lần và duy trì thói quen này trong suốt cuộc đời.

Nội soi cổ tử cung: Đây là phương pháp được sử dụng để có thể kịp thời phát hiện ung thư cổ tử cung. Nó được thực hiện nếu phát hiện ra cổ tử cung gặp phải những tổn thương bất thường hoặc với các trường hợp phụ nữ trên 40 tuổi.

Khi nội soi cổ tử cung người ta sẽ sử dụng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần; có thể kết nối với tivi để xem; kết nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để miêu tả chính xác cho người bệnh; hoặc lưu lại để theo dõi sau này.

Sinh thiết cổ tử cung: Đây là phương tiện kiểm tra ung thư cổ tử cung cuối cùng và cũng là kiểm tra đưa ra kết quả chính xác nhất. Biện pháp này được tiến hành bằng cách lấy mô tại nơi soi cổ tử cung có tổn thương nghi ngờ rồi soi qua kính hiển vi để xác định những tế bào ác tính.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Sau khi đã xác định được tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Một băn khoăn nữa mà nhiều chị em lo lắng đó là tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả? có thể lấy kết quả ngay trong ngày được hay không? Câu trả lời là có; bạn có thể lấy kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung ngay trong 1 ngày.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả

Một số lưu ý trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

  • Chị em hãy sắp xếp thời gian đi xem nghiệm một cách hợp lý. Vì khoảng thời gian phù hợp nhất để làm các xét nghiệm cần thiết như HPV và Pap là từ 3 – 5 ngày sau khi sạch kinh.
  • Nếu như các chị em đang gặp vấn đề viêm nhiễm hay đang sử dụng thuốc điều trị viêm âm đạo; nếu cần thiết phải thực hiện xét nghiệm có thể dời việc thực hiện xét nghiệm này sang tháng tiếp theo sau khi sạch kinh.
  • Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục trong 24 – 58 giờ trước khi đi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung; bởi quan hệ tình dục có thể dẫn đến trầy xước ở cổ tử cung. Điều này có thể khiến cho chất lượng của các tế bào mẫu bị biến đổi và khiến cho kết quả tầm soát cổ tử cung bị sai lệch.
  • Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hay sử dụng thuốc men; băng vệ sinh hay thụt rửa sâu trong âm đạo trong 24 – 48 giờ trước khi làm các xét nghiệm. Bất cứ mọi tác động nào tác động vào âm đạo trong trong khoảng 2 ngày trước khi xét nghiệm sẽ che khuất những tế bào bất thường. Do đó có thể hình thành một kết quả Pap smear không chính xác.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả. Nếu còn thắc mắc điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hệ thống chat tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ kịp thời.

Các tìm kiếm liên quan đến tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

tầm soát ung thư cổ tử cung co dau khong

kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường

tầm soát ung thư cổ tử cung từ dũ

đi khám ung thư cổ tử cung ở đâu

tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí

tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả

xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

tầm soát ung thư cổ tử cung la gi

 

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status