THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, dấu hiệu và cách chữa phù hợp

social

Ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, đặc biệt nếu trong giai đoạn đầu; hiệu quả điều trị cao, tiết kiệm chi phí và có tỷ lệ tái phát thấp. Do đó, nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu rất quan trọng.

Định nghĩa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu được định nghĩa là sự phát triển bất bình thường của các tế bào ở cổ tử cung tạo thành một hoặc nhiều khối u ác tính. Trong đó, các khối u có thể nằm ở cổ tử cung (giai đoạn 1A hay 1B) hoặc các khối u đã bắt đầu phát triển vào đầu của âm đạo (giai đoạn 2A). Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ bởi vì vào giai đoạn này, các tế bào ung thư vẫn còn ở lớp bề mặt và chưa thâm nhập sâu vào bên trong các mô.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Vậy những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu như thế nào?

Ra máu bất thường ở âm đạo

Nếu chị em bị ra máu bất thường ở âm đạo, hãy cẩn thận vì nó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Đặc biệt, cần đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm xác định nguyên nhân một cách cụ thể khiến âm đạo ra máu nếu mãn kinh lâu năm bỗng nhiên ra máu không lí do, ra máu không đúng chu kỳ kinh nguyệt.

Sự thay đổi của dịch tiết âm đạo

Sự thay đổi bất bình thường của dịch tiết âm đạo có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa và thậm chí là ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Các khảo sát cho thấy, 70 – 90% chị em bị ung thư cổ tử cung đều có hiện tượng dịch tiết âm đạo ra nhiều. Đặc biệt, dịch tiết âm đạo vốn có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà nhưng khi có bệnh có thể chuyển sang màu sắc khác. Dịch tiết âm đạo không hôi nay lại có mùi hôi khó chịu, xuất hiện bọt, ở trạng thái loãng hơn hoặc đặc hơn.

Đau vùng bụng dưới

Đau vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý và một trong số đó rất có thể ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Nó thường là những cơn đau âm ỉ, đau một lúc rồi lại thôi nên thường khiến chị em phụ nữ chủ quan. Tốt nhất, ngay khi có biểu hiện đau vùng bụng dưới thì nên đi khám ngay nhé.

Giảm cân nhanh

Trong trường hợp cân nặng giảm xuống một cách bất thường, không rõ nguyên nhân tại sao bởi vì chị em không hề ăn ít đi hoặc gia tăng vận động, nó có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Cảm thấy mệt mỏi

Khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể thường giảm xuống và thay vào đó là các bạch cầu để chống lại bệnh. Sự sụt giảm hồng cầu khiến cho người mắc có triệu chứng của tình trạng thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Các bất thường liên quan đến tiểu tiện

Các bất thường liên quan đến tiểu tiện có thể là biểu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hoặc đơn giản là chị em đang gặp phải các bệnh lý liên quan đến hệ thống đường tiết niệu. Các bất thường có thể kể đến như buồn tiểu thường xuyên (ngay cả khi chị em vừa mới tiểu tiện xong), đi tiểu cảm thấy đau, nóng rát, tia tiểu yếu, đứt quãng,…

Đau khi quan hệ

Ung thư cổ tử cung có thể gây ra cảm giác đau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, nó cũng có thể do chị em bị khô âm đạo hoặc mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào đó cần được điều trị. Hãy đi khám ngay khi có biểu hiện này!

Xem thêm:

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

địa chỉ tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu Hà Nội là tốt nhất

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dưới đây là một số hình ảnh ung thư cổ tử giai đoạn đầu. Đây là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm mà chị em dễ mắc phải. Thế nhưng, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể đề phòng nó được. Do đó hãy trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết để phòng tránh những chuyện không may có thể xảy ra. Những hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào chứng bệnh này, ngay khi nó mới bắt đầu:

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này, các tế bào ung thư trong cơ thể vẫn còn ở lớp bề mặt và chưa xâm nhập sâu vào bên trong các mô. Chính vì thế hình ảnh ung thư cổ tử cung ở thời điểm này vẫn chưa rõ ràng.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Khi bước đến giai đoạn này những hình ảnh về bệnh ung thư cổ tử cung đã rõ ràng hơn. Giai đoạn này lại được chia thành nhiều giai đoạn phụ khác theo như hình ảnh ung thư cổ tử cung ở trên:

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

  • Giai đoạn IA: các tế bào ung thư trong giai đoạn này chưa phát triển mạnh nên chỉ có thể phát hiện được nhờ vào kính hiển vi
  • Giai đoạn IA1: các tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào bên trong cổ tử cung được khoảng 3mm
  • Giai đoạn IA2: các tế bào ung thư tiếp tục đi sâu vào trong khoảng 3-5mm với bề rộng nhỏ hơn 7mm
  • Giai đoạn IB: đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã có thể được xác định mà không cần phải nhìn qua kinh hiển vi.
  • Giai đoạn IB1: các tế bào ung thư dần phát triển nhưng chưa lớn hơn 4cm
  • Giai đoạn IB2: các tế bào ung thư đã lớn hơn 4cm

Cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Đâu là cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiệu quả nhất? Các bác sỹ cho biết, bệnh ung thư cổ tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt; đặc biệt nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị khỏi sẽ rất cao.

Cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Hiện nay, đối với cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có nhiều lựa chọn điều trị; chữa như thế nào là do bác sỹ quyết định, có thể là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sỹ có thể chỉ định sử dụng phương pháp nào hoặc kết hợp các phương pháp với nhau để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Như nói đến ở trên, tuổi thọ của bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm, điều trị sớm và đúng mức. Vì thế, chị em phụ nữ cần phải tự trang bị đầy đủ cho mình các thông tin, kiến thức về cách phòng ngừa bệnh lý; cũng như đến cơ sở y tế thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung 6 tháng một lần.

Các tìm kiếm liên quan đến ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không

dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không

ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status