THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào là chính xác

social

Quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào là chính xác? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em khi có ý định đi khám ung thư cổ tử cung. Vậy quy trình đó như thế nào?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, năm nay em 41 tuổi. Gần đây em có biểu hiện ra máu ở âm đạo (máu ra trước thời gian hành kinh khoảng 5 – 6 ngày). Em nghe nhiều người nói là hiện tượng ra máu bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung nên khá lo lắng và có ý định đi khám. Xin hỏi bác sỹ quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào là chính xác? Cảm ơn các bác sỹ nhiều!

Nguyễn Thúy Hằng (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội)

Trả lời:

Chào Hằng,

Trong thư, em có chia sẻ với bác sỹ về nỗi lo lắng việc mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung; muốn được bác sỹ giải đáp quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào? xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào chính xác. Trước hết, bác sỹ sẽ nói qua về ung thư cổ tử cung để em có thể hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Cổ tử cung là cơ quan thuộc hệ thống sinh dục – sinh sản nữ với hình dạng nón cụt. Đáy cổ tử cung tiếp giáp với eo tử cung còn phần đầu được nối với âm đạo.

Cổ tử cung có chiều dài trung bình khoảng 2 – 3 cm, chiều rộng khoảng 2,5 cm. Ung thư cổ tử cung được định nghĩa là tình trạng các tế bào niêm mạc cổ tử cung phát triển bất bình thường; mất kiểm soát hình thành nên các khối u ác tính.

Quy trình khám ung thư cổ tử cung

Quy trình khám ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân dẫn tới ung thư ở cổ tử cung chủ yếu do một loại vi sinh vật có tên Human Papilloma Virus (HPV) xâm nhập vào cơ thể. Type 16 và 18 là chủng gây ung thư cổ tử cung thường gặp nhất, chiếm khoảng gần 70% các trường hợp được phát hiện ở những người bị ung thư cổ tử cung. HPV lây truyền thông qua hoạt động tình dục không an toàn, qua tiếp xúc trực tiếp giữa vùng da, niêm mạc của người khỏe mạnh với người nhiễm bệnh hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân.

Xem thêm: 

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

Quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Nguy cơ tử vong rất cao nếu chị em mắc phải ung thư cổ tử cung. May mắn là nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện ở trong giai đoạn sớm, hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao, tiết kiệm chi phí và nguy cơ tái phát bệnh thấp. Muốn làm được điều này, chị em cần tạo thói quen đi khám ung thư cổ tử cung định kỳ (hay còn được gọi là tầm soát ung thư cổ tử cung).

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào

Khám ung thư cổ tử cung là hình thức các bác sỹ tiến hành kiểm tra trực tiếp; thực hiện các xét nghiệm kết hợp siêu âm chuyên sâu nhằm mục đích phòng ngừa bệnh lý ung thư cổ tử cung, phát hiện bệnh lý ung thư cổ tử cung trong giai đoạn sớm (từ đó sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, gia tăng tuổi thọ cho người bệnh). Các bác sỹ thường khuyến cáo chị em nên khám ung thư cổ tử cung từ khi người phụ nữ bắt đầu hoạt động tình dục định kỳ 6 tháng/lần.

Quy trình khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Các bác sỹ sẽ tiến hành khai thác thông tin tiền sử hoạt động tình dục, tiền sử bệnh lý của chị em và người thân trong gia đình họ, triệu chứng gặp phải trong thời gian gần đây,… Tiếp đến, các bác sỹ tiến hành quan sát, thăm khám trực tiếp cơ quan sinh dục ngoài, tiến hành lấy các mẫu bệnh phẩm cần thiết để kiểm tra ung thư cổ tử cung.

Bước 2: Xét nghiệm cận lâm sàng

Bác sỹ thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm kiếm các tế bào ung thư ở cổ tử cung. Các xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm soi tươi/soi nhuộm dịch âm đạo, làm tế bào âm đạo – cổ tử cung, thinprep test tế bào cổ tử cung,…

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Sau khi tiến hành làm xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Nó có thể là áp dụng phương pháp siêu âm, chụp PET/CT,… để soi cổ tử cung, phát hiện các khối u ác tính ở cổ tử cung.

Bước 4: Kết luận, tư vấn và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp

Dựa trên những kết quả có được, bác sỹ đưa ra kết luận chị em có bị ung thư cổ tử cung hay không. Nếu có thì ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nào, từ đó có phương án tư vấn, hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Trên đây là giải đáp của các bác sỹ về quy trình khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào. Trên thực tế, chị em cần cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ khám ung thư cổ tử cung. Tại sao? Nguyên nhân bởi đây là yếu tố chính quyết định tới sự chính xác trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hiệu quả.

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ về quy trình khám ung thư cổ tử cung; nếu bạn còn điều gì thắc mắc có thể gửi câu hỏi trực tiếp cho bác sĩ trực tuyến của chúng tôi trên website.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status