THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Chi phí xét nghiệm HIV thế nào hợp lý, xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

social

Chi phí xét nghiệm HIV như thế nào là hợp lý? Để xét nghiệm HIV an toàn mất bao nhiều tiền? Đây dường như là nỗi băn khoăn không phải của riêng ai.

HIV được biết đến là căn bệnh thế kỷ không có thuốc chữa; với sức lây lan khủng khiếp trong xã hội hiện tại. Việc xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ điều giảm triệu chứng lâm sàng; tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Có thể bạn quan tâm: 

Xét nghiệm HIV như thế nào?

HIV/AIDS là chính là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV (human immunodeficiency virus) trực tiếp gây nên. Theo các chuyên gia bệnh xã hội, người nhiễm bệnh thường phải trải qua 3 giai đoạn. Trong đó, 2 giai đoạn đầu thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Vì thế nên thường phải đến khi bước sang giai đoạn 3; khi bắt đầu những biểu hiện bất thường trên cơ thể, người bệnh mới đi khám. Lúc này việc hỗ trợ điều trị đã trở nên vô cùng khó khăn.

Xét nghiệm HIV như thế nào

Xét nghiệm HIV như thế nào

Xét nghiệm HIV chính là việc các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật chuyên môn để tìm kiếm kháng thể virus HIV trong mẫu máu; mẫu dịch sinh học của cơ thể người. Chính vì vậy, xét nghiệm HIV cũng là cách duy nhất giúp phát hiện sớm để có phương án hỗ trợ điều trị.

Phía các chuyên gia cũng khẳng định; đây là việc làm cần thiết; giúp mọi người phòng tránh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sang cho người khác đặc biệt là vợ/chồng, con cái… Hơn nữa, xét nghiệm HIV để phát hiện bệnh sớm cũng sẽ giúp giảm chi phí khám chữa bệnh; cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Thời điểm xét nghiệm HIV chính xác nhất

Muốn biết về chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền? trước hết bạn cần nằm rõ thời điểm thực hiện loại xét nghiệm này để cho kết quả chính xác nhất.

Rất nhiều người ngay khi để xảy ra các hành vi nguy cơ lây nhiễm đều muốn đi làm xét nghiệm ngay. Điều này hoàn toàn sai lầm; bởi muốn cho kết quả chính xác cần có mốc thời gian nhất định.

Thời điểm xét nghiệm HIV chính xác nhất

Thời điểm xét nghiệm HIV chính xác nhất

Thông thường xét nghiệm HIV gồm 2 loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV; loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân virus HIV.

Đối với phương pháp chẩn đoán HIV; người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu. Bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… và đây là phương pháp được áp dụng phổ biến.

Còn xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV; thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Theo đó, kháng thể virus HIV cần có thời gian để sinh sôi nảy nở; nên đòi hỏi thời gian “chờ” để kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Và thời gian này là 3 tháng kể từ khi xảy ra hành vi nguy cơ. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng.

Các bác sĩ khuyên rằng, bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm HIV 2 lần theo đúng trình tự sau:

  • Xét nghiệm lần thứ 1: Thời điểm sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm.
  • Xét nghiệm lần thứ 2: Sau lần thứ nhất 3 tháng. (Trong khoảng thời gian này, người bệnh không được có những hành vi nguy cơ mới).

Chí phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Rất nhiều người vẫn thường băn khoăn về chi phí xét nghiệm HIV bởi không biết thế nào là hợp lý. Các chuyên gia cho biết, rất khó để có thể đưa ra một con số chính xác; bởi mỗi phương pháp xét nghiệm khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau.

Thậm chí nó còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường và trình độ bác sĩ thực hiện. Người bệnh lưu ý:

Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền

  • Đội ngũ y bác sĩ thực hiện xét nghiệm cần là người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong việc chẩn đoán cũng như chỉ định những xét nghiệm cần thiết với mỗi người bệnh; sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí hơn khi thực hiện hàng loạt các xét nghiệm không cần thiết.
  • Cơ sở y tế chuyên khoa nơi tiến hành xét nghiệm; cùng với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật là những máy móc truyền thống hay hiện đại cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến chi phí xét nghiệm.
  • Tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh của mỗi người là khác nhau nên thời gian xét nghiệm cũng khác nhau. Trong trường hợp người bệnh cần thực hiện nhiều xét nghiệm bệnh lý liên thì chi phí cũng sẽ khác.

Như vậy, thật khó để xác định được chính xác chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền khi chưa thăm khám cụ thể. Các bác sĩ khuyên rằng, người bệnh cần lựa chọn được cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm xét nghiệm với mức giá hợp lý, công khai và minh bạch.

Xét nghiệm sau bao lâu có kết quả?

Để xác định có nhiễm HIV hay không; trước tiên bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp test nhanh. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường; bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả? Thời gian chờ kết quả của các xét nghiệm nhanh thường từ 10 phút đến 20 phút. Nếu làm xét nghiệm ELISA thời gian đợi khoảng 3 tiếng. Những phương pháp xét nghiệm cao cấp hơn thì tùy vào từng loại xét nghiệm mà bác sĩ sẽ hẹn thời gian lấy kết quả.

Trên đây là một số lời khuyên của chúng tôi về mức chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền? Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là ngay khi xảy ra những hành vi tiếp xúc với mầm bệnh; hãy theo dõi cơ thể mình. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: Nổi hạch bạch huyết, cơ thể mệt mỏi, hay sốt về chiều, nổi mần đỏ trên da, sút cân không rõ nguyên nhân… thì nên tới phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để thực hiện xét nghiệm HIV sau 3 tháng.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Hotline- Zalo: 03.5656.5252

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chat trực tiếp với bác sĩ: TẠI ĐÂY

tư vấn

Bài viết khác

xet-nghiem-benh-xa-hoi-bao-nhieu-tien

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền...

xet-nghiem-mau-co-duoc-an-sang-khong

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không?

Xét nghiệm máu được xác định là...

xet-nghiem-combo-sau-3-tuan-co-chinh-xac-khong

Xét nghiệm combo sau 3 tuần có chính xác không?

Thay vì áp dụng các phương pháp xét...

hiv-song-duoc-bao-lau

Những người bị nhiễm virus HIV sống được bao lâu ?

Những người có kết quả xét nghiệm...

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status