THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao? dương tính hay âm tính là bị hiv

social

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao? Dương tính hay âm tính là nhiễm HIV? Trong bài viết dưới đây, bác sĩ giỏi sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề này.

Hỏi:Bác sĩ ơi, cách đây 4 tháng tôi có quan hệ tình dục với tiếp viên karaoke; vì say quá nên không quên không dùng bao cao su. Tôi rất sợ và đi xét nghiệm thì có kết quả là âm tình. Bác sĩ cho tôi hỏi xét nghiệm HIV âm tính là sao ạ? Tôi có bị nhiễm HIV không và có cần thực hiện thêm xét nghiệm lần nào nữa không vậy? Tôi đang rất hoang mang, mong bác sĩ giải đáp giúp”.

Nguyễn Văn Thành (Đông Triều – Quảng Ninh, thanhnv****@gmail.com)

Đáp:

Đối với bất cứ một loại xét nghiệm cũng sẽ có kết quả âm tính và dương tính; và xét nghiệm HIV cũng vậy. Tuy không phải là kiến thức mới; nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về 2 khái niệm âm tính và dương tính này.

Cũng giống như anh Thành, khi đọc kết quả xét nghiệm rất hoang mang vì không biết mình có bị bệnh hay là không. Thậm chí, có người còn thắc mắc, sao bác sĩ không ghi rõ là “có” hoặc “không”. Đây là cách dùng từ chuyên môn trong y học mà không ai có thể dùng khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Nhiễm virus HIV sống được bao lâu

Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Hà Nội

Phân biệt dương tính hay âm tính là bị hiv

Anh Thành thân mến, đối với thắc mắc dương tính hay âm tính là bị HIV có thể giải đáp như sau. Kết quả xét nghiệm thường gói gọn trong 2 dạng kết luận: âm tính hoặc dương tính.

Dương tính hay âm tính là bị HIV

Dương tính hay âm tính là bị HIV

Theo đó, kết quả xét nghiệm HIV dương tính là “có bệnh” và âm tính là “không có bệnh”. Theo các chuyên gia, ý nghĩa của âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm được thực hiện; tức là người bệnh nên vui hay không khi nhận kết quả.

Trên thực tế, do thiếu hiểu biết nên rất nhiều người đã nhầm lẫn kết quả xét nghiệm HIV dương tính là “tốt”, “tích cực”. Còn kết quả xét nghiệm âm tính là “xấu”, “tiêu cực”. Đó là sai lầm bởi sự thực hoàn toàn ngược lại. Các chuyên khoa khẳng định:

 • Dương tính (Positive): Có nguy cơ bị mắc bệnh, đối tượng đã tiếp xúc hay bị phơi nhiễm nguồn gây bệnh trong quá khứ (tìm thấy dấu hiệu hoặc vượt quá ngưỡng quy định).
 • Âm tính (Negative): Không phát hiện thấy chất gây bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân (dấu hiệu cần tìm là không có hoặc rất thấp dưới ngưỡng quy định).

Xét nghiệm HIV âm tính là sao

Về câu hỏi của anh Thành, xét nghiệm HIV âm tính là sao? Các bác sĩ của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, kết quả dương tính đồng nghĩa với việc người xét nghiệm đã bị nhiễm virus HIV và âm tính là không hoặc không bị nhiễm bệnh.

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao

Vậy, đối với kết quả mà anh Thành nhận được, có nghĩa là anh không bị nhiễm virus HIV như mình lo lắng. Đối với kết quả xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín; kết quả xét nghiệm HIV âm tính tức là người nghi bị nhiễm virut HIV không mắc bệnh; và kết quả này có độ chính xác lên đến 99,999%.

Theo số liệu thống kê thì cứ mười ngàn trường hợp xét nghiệm thì mới có một trường hợp kết quả xét nghiệm HIV âm tính này không thể hiện đúng tình trạng cơ thể. Tuy nhiên, việc xét nghiệm HIV phải diễn ra đúng thời điểm mới đảm bảo kết quả chính xác. Hơn nữa, chất lượng cơ sở y tế cũng quyết định một phần không nhỏ tới chất lượng dịch vụ, cho kết quả đúng hay không.

Anh Thành cũng cần lưu ý, có vài trường hợp đã nhận được kết quả không đúng thực tế; tức là kết quả âm tính giả mặc dù bạn đang bị nhiễm HIV. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn đã có virut HIV nhưng lại chưa kịp tạo ra kháng nguyên chống lại loại virus này.

Thời điểm anh Thành xét nghiệm là 4 tháng sau khi xảy ra hành vi có nguy cơ lây nhiễm; thì kết quả xét nghiệm là khá chính xác. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên rằng, người bệnh vẫn nên thực hiện xét nghiệm HIV lần thứ 2 để chắc chắn mình khỏe mạnh.

Anh Thành thân mến, nếu anh không yên tâm về kết quả xét nghiệm HIV lần 1 của mình. Anh có thể tới phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để thực hiện xét nghiệm lần 2 cho kết quả chính xác và nhận tư vấn chi tiết, không còn lo lắng xét nghiệm HIV âm tính là sao?

Từ khóa về kết quả xét nghiệm HIV âm tính được tìm kiếm nhiều: 

 • xét nghiệm hiv âm tính sau 6 tháng
 • xét nghiệm hiv âm tính sau 3 tháng
 • âm tính là tốt hay xấu
 • xét nghiệm máu âm tính là gì
 • xét nghiệm hiv lần đầu âm tính
 • kết quả xét nghiệm hiv
 • xét nghiệm máu dương tính là gì
 • xét nghiệm hiv 3 tháng âm tính 6 tháng dương tính
 • thời gian xét nghiệm hiv
 • xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không
 • xét nghiệm 3 phương pháp âm tính
 • 3 tháng âm tính hiv vẫn còn triệu chứng

Mọi chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.52 – 024.33.99.52.52 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

tư vấn

Bài viết khác

xet-nghiem-benh-xa-hoi-bao-nhieu-tien

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền...

xet-nghiem-mau-co-duoc-an-sang-khong

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không?

Xét nghiệm máu được xác định là...

xet-nghiem-combo-sau-3-tuan-co-chinh-xac-khong

Xét nghiệm combo sau 3 tuần có chính xác không?

Thay vì áp dụng các phương pháp xét...

hiv-song-duoc-bao-lau

Những người bị nhiễm virus HIV sống được bao lâu ?

Những người có kết quả xét nghiệm...

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status