THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Xét nghiệm combo sau 3 tuần có chính xác không?

social

Thay vì áp dụng các phương pháp xét nghiệm HIV cũ, hiện nay đa số mọi người đều lựa chọn phương pháp phát nghiệm combo. Bởi, phương pháp này có thể giúp phát hiện các trường hợp lây nhiễm cấp tính và người mới bắt đầu lây nhiễm với độ chính xác lên tới 90%. Vậy, xét nghiệm combo sau 3 tuần có chính xác không, để có thể giải đáp thắc mắc trên, bạn hãy tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

Xét nghiệm combo sau 3 tuần

Xét nghiệm combo sau 3 tuần là gì?

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, xét nghiệm combo hay còn gọi là xét nghiệm Ag/Ab combo nhằm tìm ra các kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV sớm từ tuần thứ 3 trở đi sau khi có các hành vi nguy cơ.

Phương pháp này cho phép phát hiện ra các virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất và chính xác nhất. Khi virus HIV vừa xâm nhập vào trong cơ thể chỉ sau vài tuần, nhờ đó mà có thể kìm hãm, ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ người nhiễm.

Đây là phương pháp xét nghiệm được nhận xét có độ chính xác cao, bởi xét nghiệm từ kỹ thuật cao, các nguyên lý hoạt động tìm được trực tiếp các kháng nguyên HIV trong thời gian sau khi lây nhiễm từ 2 – 3 tuần.

Nếu áp dụng xét nghiệm HIV theo phương pháp combo này sau 3 tuần kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị phơi nhiễm HIV, thì có thể tìm ra được kết quả chính xác về tình trạng có nhiễm HIV hay không.

Xét nghiệm combo sau 3 tuần có giá trị rất lớn, bởi đây là thời điểm mà virus HIV trong máu rõ rệt nhất. Do đó, có thể phát hiện được kháng nguyên P24 của virus này bên trong máu và định lượng được kháng thể HIV đã được sản sinh.

Liên quan:

Xét nghiệm HIV combo sau 3 tuần có gì khác biệt so với các xét nghiệm thông thường?

Trong giai đoạn đầu, virsu HIV phát triển khá yếu ớt. Vì thế việc tìm kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu là khá khó khăn. Do đó, các xét nghiệm máu thông thường sẽ cho kết quả không khả quan.

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm HIV combo cho phép tìm cả kháng thể kháng virus. Vì thế có thể thấy nó vượt trội hơn so với xét nghiệm máu thông thường.

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm combo sau 3 tuần kể từ ngày nghi ngờ nhiễm bệnh và kết quả nhận được là âm tính thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình không bị nhiếm HIV.

Tuy nhiên, nếu kết quả bạn nhận được là dương tính thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính giả. Xét nghiệm combo giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể kháng HIV một cách dương đối, do đó những kháng nguyên và kháng thể mà có cấu trúc tương tự như virus Hiv thì kết quả cũng sẽ cho là dương tính.

Đây cũng chính là nhược điểm của phương pháp này, cho nên bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm HIV combo

Độ chính xác của xét nghiệm combo sau 3 tuần.

Xét nghiệm combo là phương pháp thế hệ thứ 4, với độ nhạy và tính đặc hiệt cao. Có thể phát hiện ra kháng nguyên p24 cùng kháng thể kháng hiv từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp xét nghiệm này có thể xét nghiệm sau 15 ngày và khoảng thời gian tốt nhất đó là sau 28 ngày.

Nếu sau khi xét nghiệm HIV combo sau 3 tuần cho kết quả âm tính thì có nghĩa đây là kết quả khả quan, sẽ không thay đổi nếu như không có nguy cơ nào khác. Phương pháp xét nghiệm HIV combo cho kết quả chính xác lên tới 95%, bởi nó có thể phát hiện ra virus HIV ở những người nhiễm ngay thời điểm giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự yên tâm và chắc chắn hơn, bạn có thể làm xét nghiệm sau 12 tuần để kết quả chẩn đoán được chính xác nhất. Thay vì sử dụng các phương pháp xét nghiệm HIV cũ, thì hiện nay hầu hết mọi người đều lựa chọn phương pháp xét nghiệm hiv combo.

Bởi, nó có thể giúp phát hiện lên đến 90% các trường hợp bị lây nhiễm cấp tính cũng như lây nhiễm ở giai đoạn đầu.

Nếu như áp dụng các phương pháp xét nghiệm HIV cũ là phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể đơn thuần của người nhiễm trong trường hợp người nhiễm đang ở thời kỳ cửa số thì kháng thể này chưa xuất hiện hoặc nồng độ chưa đủ cao. Như vậy, kết quả sẽ không chính xác và rất khó để xác định.

Vậy nên, phương pháp xét nghiệm hiv combo này được rất nhiều cơ sở y tế đánh giá cao và áp dụng ưu tiên hàng đầu cho người bệnh.

Nếu áp dụng xét nghiệm combo cho phụ nữ đang mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị ngay khi vừa phát hiện nhiễm. Từ đó, có thể ngăn chặn virus lây truyền vào bào thai và ảnh hưởng nghiêm trọng sang cho bé.

Hy vọng những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây, có thể giúp bạn hiểu đúng về xét nghiệm combo sau 3 tuần.  Mọi vướng mắc chưa được giải đáp trong nội dung bài viết trên, để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn và giải đáp chi tiết, bạn hãy liên hệ trực tiếp bằng cách đặt câu hỏi ngay TẠI ĐÂY.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Hotline: 03.5656.5252

Website: bacsigioi.vn

tư vấn

Bài viết khác

xet-nghiem-benh-xa-hoi-bao-nhieu-tien

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền...

xet-nghiem-mau-co-duoc-an-sang-khong

Xét nghiệm máu có được ăn sáng không?

Xét nghiệm máu được xác định là...

xet-nghiem-combo-sau-3-tuan-co-chinh-xac-khong

Xét nghiệm combo sau 3 tuần có chính xác không?

Thay vì áp dụng các phương pháp xét...

hiv-song-duoc-bao-lau

Những người bị nhiễm virus HIV sống được bao lâu ?

Những người có kết quả xét nghiệm...

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status