THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là chuẩn xác nhất

social

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới là việc làm rất quan trọng nhằm đánh giá chính xác chất lượng tinh binh, khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là chuẩn và trải qua mấy bước? Mọi băn khoăn đó, sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới?

Như đã nêu ở trên, tinh dịch đồ thực chất là xét nghiệm căn bản và thiết yếu khi một cặp vợ chồng đến khám vì vô sinh – hiếm muộn. Đây là xét nghiệm quan trọng cung cấp những thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng. Từ đó hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm giúp nam giới bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ theo chuẩn WHO 2010 

Để hạn chế những sai số xảy ra trong quá trình thực hiện xét nghiệm, thì quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ cần phải được thực hiện theo đúng quy chuẩn tinh dịch đồ của WHO như sau:

 Lấy mẫu xét nghiệm:

Nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3 đến 5 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để cho kết quả chính xác nhất.

Khi xét nghiệm thì mẫu tinh dịch đồ cần phải để nam giới tự lấy bằng cách thức thủ dâm tại cơ sở y tế. Nếu vì điều kiện không thể lấy mẫu tại cơ sở y tế thì có thể lấy tại nhà, mẫu tinh dịch được bảo quản ở nhiệt độ từ 30-37 độ và phải đưa đến cơ sở y tế trong vòng 1h đồng hồ.

Trước khi lấy mẫu thì nam giới nên đi tiểu và rửa tay với dương vật thật sạch rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó thủ dâm để xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu tinh dịch (cần được tiệt trùng, có miệng rộng, có đầy đủ thông tin của bệnh nhân trên lọ đựng mẫu và nhiệt độ của lọ là từ 20-37 độ)

Xét nghiệm phải được tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu tối đa không quá 1h.

Quy trình xét nghiệm:

Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng…

Các bước thực hiện kiểm tra các thông số trên trong xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

Trả kết quả và tư vấn:

Sau khi có kết quả xét nghiệm (sau khoảng 1-2h thực hiện xét nghiệm), các bác sỹ sẽ trả kết quả cho nam giới và tư vấn về các chỉ số cũng như phương pháp điều trị nếu cần.

Xem thêm:

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Hà Nội

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm tinh dịch so với chỉ số tinh dịch đồ bình thường, bác sĩ sẽ giải thích và tư vấn cho nam giới các phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp để có đủ điều kiện thụ thai tự nhiên.

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Giá trị bình thường của tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) 2010 cho biết:

 • Lượng tinh dịch > 2 ml.
 • Hóa lỏng: sau 30 phút
 • Độ pH: 7,2-8,0
 • Nồng độ tinh trùng > 20 triệu tinh trùng/ml.
 • Độ di động > 50% hoặc 25% tinh trùng di động rất nhanh.
 • Hình dạng bình thường ≥30%
 • Tỷ lệ tinh trùng sống ≥75%
 • Bạch cầu < 1 triệu con/ml.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ với các chỉ số không nằm trong những chỉ số tinh dịch đồ bình thường thì được gọi là bất thường, cụ thể như:

 • Lượng tinh dịch: dưới 2ml,
 • Mật độ tinh trùng: ít hơn 20 triệu/ml
 • Hóa lỏng: không hóa lỏng.
 • Độ pH: < 7,2.
 • Độ di động của tinh trùng < 50% tinh trùng di động.
 • Hình thái tinh trùng < 15% có hình dạng bình thường.
 • Bạch cầu: > 1 triệu bạch cầu/ml.

Khi nhận thấy các chỉ số như trên, thì có nghĩa là tinh trùng của bạn đang gặp phải rắc rối, có thể bị yếu, hình dạng tinh trùng bị khiếm khuyết hoặc tinh trùng chết gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, dẫn tới tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Do đó, nếu có những dấu hiệu xuất tinh bất thường như: đau khi xuất tinh, tinh dịch được xuất ra ít, không hóa lỏng sau 30 phút, xuất tinh ra máu… hoặc đã kết hôn lâu không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có con thì nam giới cần phải đi khám và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ càng sớm càng tốt.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu chính xác, uy tín

Hiện nay, tại phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi đã và đang được biết đến là cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị bệnh nam nói chung, trong đó bao gồm cả việc thực hiện quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ theo một tiến trình khoa học do bác sĩ chuyên chuyên khoa giỏi chuyên môn trực tiếp giám sát thực hiện, đảm bảo cho kết quả chẩn đoán chính xác.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu chính xác

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu chính xác

Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ có sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y tế tự động hóa giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác do đó bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Đặc biệt, sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ căn cứ, đánh giá và phân tích thông tin kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp đối với từng trường hợp.

Hơn nữa, trong việc điều trị vô sinh – hiếm muộn, ngoài việc sử dụng phác đồ Tây y, bác sĩ tại đây còn kết hợp sử dụng thuốc Đông y giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ khí huyết, ổn định thể trạng giúp nam giới lấy lại tự tin, sức khỏe, khả năng sinh sản. Đồng thời, sử dụng sự hỗ trợ từ dòng máy phục hồi chức năng sinh lý nam giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Mọi băn khoăn về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ, vui lòng liên hệ theo Hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52hoặc chat trực tuyến để được tư vấn sớm nhất.

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status