THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Kết qủa xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường, bất thường

social

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng; cung cấp những thông tin chính xác về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ có kết quả xét nghiệm mà nam giới sớm biết được kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường hay tinh dịch đồ bất thường giúp cho việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh – hiếm muộn trở nên dễ dàng hơn.

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường, bất thường

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, vợ chồng cháu hiện đang sốt ruột; mong nhận được hồi âm sớm từ các bác sỹ. Chuyện là vợ chồng cháu lấy nhau được 7 tháng mà đến giờ vợ vẫn chưa có tin vui. Trước khi cưới thì vợ có đi khám, sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường; nên có khả năng trục trặc đến từ phía cháu. Cháu định đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Do đó, cháu muốn hỏi tinh dịch đồ như thế nào là bình thường? Cảm ơn bác sỹ nhiều lắm!

Hồng Quân (Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)

Bác sỹ ơi, tôi đã kết hôn hơn 1 năm nhưng vợ tôi mãi vẫn chưa có bầu. Cô ấy đã đi khám sức khỏe sinh sản và các chỉ số đều cho kết quả bình thường. Mới đây tôi có người bạn thân làm bác sỹ cho biết rất có thể là do tinh dịch đồ của tôi bất thường; vì thế ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vậy tinh dịch đồ như thế nào là bình thường; tinh dịch đồ bất thường là như thế nào? tôi nên làm xét nghiệm ở đâu uy tín hiện nay? Mong bác sỹ sớm cho lời khuyên?

Nguyễn Văn Long (33 tuổi, Vĩnh Phúc).

Hình ảnh tinh dịch đồ bất thường và bình thường

Hình ảnh tinh dịch đồ bất thường và bình thường

Trả lời:

Chào Quân và Long.

Ống sinh tinh trong tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng. Sau đó, tinh trùng đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh.

Khi nam giới đạt được khoái cảm, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh; nó được trộn lẫn với dịch của tuyến tiền liệt, dịch túi tinh, tuyến hành niệu đạo cùng nhiều tuyến phụ khác; rồi  được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì ?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì ? Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi muốn biết khả năng sinh sản của nam giới như thế nào? Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của các quý ông, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vậy chỉ số tinh dịch đồ như thế nào là bình thường, để sớm biết được tinh dịch đồ bất thường nam giới cần căn cứ vào đâu? hãy cùng các chuyên gia phân tích ngay sau đây.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì

Hiểu đơn giản, tinh dịch đồ là một xét nghiệm cơ bản cung cấp những thông tin về tinh trùng và tinh tương (dịch chứa tinh trùng) của một người đàn ông. Do đó, tinh dịch đồ có thể cung cấp cho bạn những thông số có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị hiếm muộn – vô sinh ở nam giới. Ngoài ra, tinh dịch đồ còn được sử dụng để chẩn đoán tình trạng xuất tinh máu, viêm nhiễm đường dẫn tinh, đánh giá hiệu quả của phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn tinh, hiệu quả của phẫu thuật phục hồi lưu thông đường dẫn tinh,…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ thuộc một trong những căn cứ quan trọng giúp các bác sỹ chẩn đoán khả năng sinh sản. Tinh dịch đồ không giúp xác định hay khẳng định khả năng sinh sản của nam giới vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố rất quan trọng là cơ thể người nữ. Điều này giải thích nguyên nhân tại sao một số trường hợp, nam giới có tinh dịch đồ bất thường vẫn có con trong khi một số nam giới có kết quả tinh dịch đồ bình thường lại khó có con.

Để xét nghiệm tinh dịch đồ có kết quả chuẩn xác nhất, mẫu tinh dịch được lấy phải mang đến phòng thí nghiệm trong vòng 1 giờ. Tinh dịch phải được lấy bằng tay và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Nam giới cần đi tiểu thật sạch trước khi lấy mẫu, rửa tay và dương vật trước khi lấy mẫu. Có thể rửa bằng nước sạch hoặc xà phòng nhưng nhớ rửa thật sạch xà phòng để không ảnh hưởng đến tinh trùng.

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường? Thế nào là một mẫu tinh dịch đồ tiêu chuẩn? Một vài chỉ số tinh dịch đồ bình thường cơ bản bao gồm: Thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml; mật độ tinh trùng trung bình từ 60 – 80 triệu/ml; độ di động trên 75%, trong đó di động nhanh trên 25%; hình thái bình thường dưới 30%; không có hồng cầu; có dưới 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch.

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

Tiêu chuẩn đánh giá kết quả tinh dịch đồ bình thường

Bạn cũng có thể nhận biết tinh dịch đồ bình thường, tinh dịch đồ tiêu chuẩn thông qua mẫu đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cụ thể như sau:

 • Thời gian tinh dịch ly giải : Từ 15 – 60 phút.
 • Độ pH của tinh dịch: Lớn hơn hoặc bằng 7,2.
 • Thể tích của tinh dịch: Lớn hơn hoặc bằng 1,5ml.
 • Tổng số tinh trùng: Lớn hơn 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng: Lớn hơn 15 triệu/ml
 • Hình dạng bình thường: Lớn hơn 40%.
 • Tỷ lệ tinh trùng sống: Lớn hơn hoặc bằng 58%
 • Tế bào lạ nhỏ hơn hoặc bằng 1 triệu/ml.

Trên thực tế, các bác sỹ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để có thể chẩn đoán khả năng sinh sản của em; từ đó có biện pháp khắc phục thích hợp.

Lưu ý, xét nghiệm tinh dịch đồ cần được thực hiện ít nhất 2 lần; để đảm bảo kết quả chuẩn xác, không có sự sai lệch. Em cũng khuyên vợ đi khám lại để bác sỹ có thể đánh giá sức khỏe của cả 2; có thể hỗ trợ tốt nhất cho 2 vợ chồng.

Xem thêm: 

Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào

Như thế nào là tinh dịch đồ bất thường?

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường khi xét nghiệm tinh dịch là khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 đến 5ml. Mật độ trung bình là trên 20 triệu/ml; độ di động >50% trong đó có di động nhanh >25%… Cụ thể một số giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ theo WHO 2010:

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Tùy vào phương thức làm xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn; có thể đối chiếu kết quả tinh dịch đồ với chỉ số tinh dịch đồ như thế nào là bình thường, tinh dịch đồ thế nào là yếu. Thông thường các con số đã liệt kê phía trên được coi là các con số tối thiểu; có nghĩa số lượng tinh trùng bình thường vượt trên các con số trên nhiều lần.

Nếu các giá trị tham số trong kết quả xét nghiệm tinh trùng của bạn thấp hơn so với chỉ số tinh dịch đồ bình thường; có nghĩa là tinh trùng của bạn không đảm bảo về chất lượng hay còn gọi là tinh dịch đồ bất thường.

Trong trường hợp này, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra các bệnh lý về tinh trùng như: tinh trùng yếu, tinh trùng kém di động… Bác sĩ sẽ đọc kết quả tinh dịch đồ và cho lời khuyên; cũng như có biện pháp điều trị đối với những chỉ số bất thường; không nằm trong mức bình thường.

Nhận biết tinh dịch đồ bất thường 

Ngoài việc căn cứ vào các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ thì nam giới cũng có thể sớm nhận biết tinh dịch đồ bất thường qua những biểu hiện như:

 • Khi phóng tinh khoảng 5 đến 30 phút, tinh dịch không hóa lỏng và ở trạng thái đặc quánh.
 • Lượng tinh trùng vào âm đạo ít, loãng, có mùi hơi tanh…
 • Xuất tinh ra máu, tinh dịch màu vàng thay đổi về cả số lượng, chất lượng…

Tất cả đều cho thấy những bất thường có liên quan đến chất lượng tinh trùng ở nam giới và cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa. Để được bác sỹ thăm khám, thực hiện xét nghiệm cần thiết và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất; bảo toàn chức năng sinh lý và khả năng sinh sản ở nam giới.

Nam giới cần phải làm gì khi kết quả tinh dịch đồ bất thường?

Nam giới cần lưu ý, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới ở một thời điểm cụ thể và không thể dùng chỉ số này để kết luận chính xác về khả năng có con của đàn ông.

Rất nhiều trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng ít nhưng vợ vẫn thụ thai bình thường. Nhưng cũng có trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông tốt nhưng vẫn không có con; do đó khả năng có con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả người phụ nữ.

Tinh dịch đồ bất thường cần làm gì

Tinh dịch đồ bất thường cần làm gì

Ngoài ra, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể cải thiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống; làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

 • Không hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích…
 • Không thủ dâm quá nhiều, quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ quá nhiều…
 • Nên sử dụng các thực phẩm sạch và thực phẩm tốt cho tinh trùng; như trứng, thịt bò, giá đỗ, các loại hạt dinh dưỡng…
 • Có chế độ nghỉ ngơi sau khi làm việc một cách khoa học; khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Khi kiên trì thực hiện đúng những điều trên đây; kết quả tinh dịch đồ của nam giới sẽ thay đổi theo hướng tích cực nhất.

Kiểm tra tinh dịch đồ bình thường, bất thường ở đâu tốt

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như sớm biết về kết quả tinh dịch đồ bình thường hay bất thường; nam giới có thể đến ngay phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi – số 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để được làm xét nghiệm và tư vấn điều trị phù hợp nhất.

Tại đây các bác sỹ cho biết, thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch là sau khi kiêng giao hợp hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Thời gian kiêng xuất tinh tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 7 ngày.

Nếu thời gian kiêng quá ngắn, có thể giảm số lượng của tinh trùng. Nếu thời gian kiêng quá lâu, có thể giảm độ di động, tăng số lượng tinh trùng già, chết và dị dạng.

Thời điểm phân tích mẫu thử phải trong khoảng 1 giờ sau khi lấy mẫu. Nếu nam giới có tinh dịch đồ bất thường; nên thực hiện ít nhất 2 – 3 lần để đánh giá, kiểm tra và so sánh.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm; cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, môi trường y tế sạch sẽ, khang trang… nhằm phục vụ cho quá trình làm xét nghiệm tinh dịch đồ đạt được kết quả chính xác.

Ngoài đội ngũ các y bác sĩ được đào tạo về chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm; từng công tác tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Có các điều dưỡng viên luôn sẵn sàng tiếp đón và chăm sóc người bệnh chu đáo; mang lại cảm giác an tâm và thoải mái cho mọi người bệnh.

Hơn nữa, chi phí thăm khám và điều trị bệnh tại đây được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế; giúp người bệnh chủ động về tài chính.

Mọi băn khoăn về kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường, tinh dịch đồ bất thường; vui lòng gọi tới Hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52hoặc chat trực tuyến để được tư vấn cụ thể hơn.

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status