THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt, xét nghiệm bao lâu có kết quả ?

social

Xét nghiệm tinh dịch đồ đang ngày càng được nhiều nam giới yêu cầu thực hiện tại các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sinh sản. Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt, Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả là thắc mắc mà các bác sỹ Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi vừa mới nhận được. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em và vợ lấy nhau được 5 tháng, chúng em quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ. Vợ còn kê một chiếc gối đặt dưới mông để tinh dịch vào sâu được bên trong để gia tăng khả năng thụ thai. Hai vợ chồng cũng tích cực bồi bổ cơ thể; tính ngày rụng trứng để quan hệ mà vẫn chưa có tin vui.

Hiện giờ em khá lo lắng, có ý định khi khám sức khỏe sinh sản của mình trước xem có vấn đề gì không. Em cũng tìm hiểu qua qua thì được biết là kiểm tra khả năng sinh sản thì các bác sỹ sẽ xét nghiệm tinh dịch đồ. Không biết xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? và kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt? để đối chiếu và cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm ạ? Em cảm ơn các bác sỹ rất nhiều!

Hoàng Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Chào em,

Cùng với chất lượng của trứng thì tỷ lệ thụ thai thành công còn phụ thuộc vào tinh dịch. Tinh dịch là hỗn hợp của tinh trùng và dịch chứa tinh trùng (còn được gọi là tinh tương).

Đối với nam giới, bất kỳ các vấn đề bất thường xảy ra đối với tinh trùng hoặc tinh tương đều có thể gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai của người vợ. Để có thể kiểm tra các bất thường liên quan đến tinh dịch; các bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Kết quả tinh dịch đồ là kết quả của phương pháp quan sát; thực hiện các bài đánh giá cần thiết để kiểm tra tinh trùng và tinh tường. Nó bao gồm việc đánh giá đại thể (đánh giá bằng mắt thường); và vi thể (đánh giá thông qua soi kính hiển vi).

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Đối với câu hỏi xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả; thời gian để thực hiện thủ thuật này bao gồm: thời gian chờ đợi nam giới lấy được mẫu tinh dịch tốt nhất; thời gian các bác sỹ tiến hành phân tích mẫu tinh dịch khi ở trong phòng thí nghiệm và đưa ra kết quả tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

 • Thời gian lấy được mẫu tinh dịch: Trước khi đến cơ sở y tế để tiến hành lấy mẫu tinh dịch; nam giới sẽ được yêu cầu kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày. Lý do đã được nêu như ở trên.
 • Thời gian các bác sỹ tiến hành phân tích mẫu tinh dịch: Mẫu tinh dịch sau khi lấy phải được đem đến phòng thí nghiệm để phân tích trước 1 giờ. Nếu quá thời gian này, kết quả tinh dịch đồ sẽ không được chính xác; nhiều phép thử liên quan tới mẫu tinh dịch sẽ không thể thực hiện.
 • Quy trình đánh giá mẫu tinh dịch bao gồm kiểm tra tốc độ ly giải; nồng độ tinh trùng; tỷ lệ tinh trùng sống; tỷ lệ tinh trùng di chuyển nhanh; tinh trùng chết; tinh trùng dị dạng,… Quá trình phân tích xong chỉ diễn ra trong khoảng từ 1 – 2 giờ; sau đó và bác sỹ có thể dựa trên kết quả mà chẩn đoán khả năng sinh sản của của bạn có vấn đề gì bất thường hay không.

Xem thêm:

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Hà Nội

Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt?  

Trong thư, em có chia sẻ rằng hai vợ chồng quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn được khoảng 5 tháng. Đã áp dụng một số biện pháp giúp gia tăng tỷ lệ đậu thai mà chưa có kết quả. Nên em có ý định kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình; muốn hỏi kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt?

Trên thực tế, sau khi có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ; các bác sỹ sẽ đọc kết quả và cho biết em có gặp bất cứ vấn đề gì bất thường liên quan đến tinh tương, tinh trùng hoặc cả hai hay không. Nếu có, bác sỹ sẽ tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp.

Mặt khác, nếu chưa gặp được bác sỹ; em cũng có thể biết qua được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có tốt hay không thông qua các chỉ số dưới đây.

Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt

Kết quả tinh dịch đồ thế nào là tốt

 • Thể tích tinh dịch bình thường lớn hơn 2 ml.
 • Nồng độ tinh trùng lớn hơn 20 triệu tinh trùng/ml.
 • Có trên 50% tinh trùng di động, trên 25% tinh trùng di động rất nhanh.
 • Có trên 15% tinh trùng có hình dạng bình thường.
 • Thấp hơn 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch.
 • Kháng thể kháng tinh trùng thấp hơn 50% tinh trùng được phủ kháng thể kháng tinh trùng.

Lưu ý để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất

Khác với các phương pháp xét nghiệm thông thường; mẫu xét nghiệm được lấy từ nhân viên y tế; xét nghiệm tinh dịch đồ yêu cầu nam giới phải chủ động lấy mẫu. Do đó, em cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề dưới đây để hạn chế tối đa kết quả tinh dịch đồ bị sai lệch.

 • Kiêng xuất tinh (bao gồm quan hệ tình dục hoặc thủ dâm) từ 3 – 5 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Nếu lấy mẫu sớm hớn 3 ngày, lượng tinh trùng trong mẫu có thể sẽ không được chính xác. Mặt khác, nếu lấy mẫu trên 5 ngày; lượng tinh trùng chết có thể gia tăng một cách đáng kể; gây ảnh hưởng tới chẩn đoán khả năng sinh sản.
 • Lấy mẫu tinh dịch bằng cách kích thích dương vật bằng tay. Trước khi thủ dâm, dùng nước sạch rửa tay, lau khô bằng khăn sạch. Không sử dụng xà phòng vì các hóa chất nếu dính vào tinh dịch có thể khiến một lượng đáng kể tinh trùng bị chết.
 • Tinh dịch được đựng trong lọ do nhân viên y tế đưa, đậy nắp thật chặt sau khi xuất tinh và nhanh chóng đưa cho nhân viên y tế. Việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tốt nhất chỉ trong khoảng 1 giờ sau khi nam giới xuất tinh nên cần thực hiện việc lấy mẫu ngay tại cơ sở y tế.

Lưu ý: cơ sở xét nghiệm tinh dịch đồ thuộc một trong các yếu tố rất quan trọng quyết định tới việc có thể chẩn đoán chính xác số lượng và chất lượng trong tinh dịch; cũng như giúp bạn có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả, có nhanh hay chậm.

Hãy lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa có cơ sở vật chất khang trang; trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt quy tụ đội ngũ y bác sỹ tâm lý, giàu kinh nghiệm.

Điều này sẽ giúp bạn nếu xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng; chất lượng tinh trùng bất thường. Các bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng các phương pháp thích hợp.

Giúp gia tăng khả năng sinh sản hoặc áp dụng hiệu quả các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho hai vợ chồng như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong trường hợp kết quả tinh dịch đồ không có bất kỳ vấn đề bất thường; các bác sỹ sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách để vợ có thai tự nhiên nhanh nhất.

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status