THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

[ Tuần khủng hoảng ] Giải đáp tuần khủng hoảng là gì? giải pháp?

social

Tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh hay được gọi với tên khoa học là Wonder Week là một thuật ngữ dùng để chỉ các giai đoạn trẻ sẽ hình thành một hay nhiều kĩ năng. Và đi liền đó là giai đoạn này trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường điển hình như quấy khóc, nhõng nhẽo, bám mẹ nhiều hơn.

Đây là một trong những vấn đề khiến nhiều bà mẹ cảm thấy hết sức lo lắng. Vậy tuần khủng hoảng là gì, trong giai đoạn này của bé mẹ nên làm như thế nào? Những băn khoăn này sẽ được các chuyên giai giải đáp một cách cặn kẽ trong bài viết dưới đây, các mẹ cùng tham khảo nhé.

tuần khủng hoảng

Tuần khủng hoảng là gì?

Tuần khủng hoảng hay còn được gọi là Wonder Week là khái niệm được đưa ra bởi nhà khoa học Frans Plooij và Hetty van de Rijt trong cuốn sách “The Wonder Week”. Đây là một trong những vấn đề rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Đây là khái niệm chỉ giai đoạn trẻ học được những kĩ năng phát triển trí tuệ trong 2 năm đầu đời. Đi kèm với những biểu hiện “khó ở” điển hình như dễ cáu gắt, thường xuyên quấy khóc, ngủ ít, biếng ăn, bám mẹ dai dẳng.

Các chuyên gia cũng cho biết rằng giai đoạn Wonder Week này thường có 3 đặc điểm viết tắt là 3C cụ thể là Crankiness (Bực bội, gắt gỏng), Clingy (bám người thường xuyên chăm sóc trẻ) và Crying (Khóc quấy).

Tuy nhiên cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng khi vì những triệu chứng này sẽ biến mất sau khi trẻ đã hoàn thành việc học được 1 hay nhiều kĩ năng mới. Bé sẽ trở lại bình thường chuyển sang lịch sinh hoạt mới nhưng những triệu chứng quấy khóc, bám mẹ sẽ không còn nữa.

Giải thích về những triệu chứng bất thường của trẻ trong giai đoạn này, các chuyên gia cho biết rằng trong thời điểm khủng hoảng này, tức là trẻ đang có sự phát triển về trí tuệ và mặt nhận thức cũng như khả năng hoạt động.

Điều này tác động trực tiếp đến bé và bé phải đón nhận, lúc này hệ thần kinh non yếu của trẻ chưa thể cùng một lúc đón nhận và thích nghi toàn bộ được với những sự mới mẻ này và nảy sinh những triệu chứng bất thường điển hình là quấy khóc, cáu gắt.

Phần lớn các bậc cha mẹ đều có cảm giác lo lắng, thậm chí là hoang mang, có không ít các mẹ con stress vì con đang rất ngoan ngoãn bỗng nhiên quấy khóc bất thường, liên tục.

Tuy nhiên, đây là quá trình phát triển hoàn toàn bình thường của trẻ và bất cứ bé nào cũng phải trải qua. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy giúp con học hỏi, tiếp nhận các kĩ năng mới để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Những biểu hiện của trẻ trong tuần khủng hoảng (ww-Wonder Week)

Trong tuần khủng hoảng, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết được những triệu chứng bất thường của con cụ thể như:

 • Trẻ thừng xuyên cáu gắt vô cớ, khóc nhiều và ỉ ôi hơn
 • Tâm trạng không ổn định, đang chơi ngoan, vui vẻ nhưng có thể chuyển sang trạng thái cáu giận một cách nhanh chóng hoặc ngược lại
 • Bé thường muốn cha mẹ giành thời gian nhiều hơn, có thể bám cha mẹ không rời
 • Thường âu yếm, cư xử thân mật, gần gữi với cha mẹ
 • Nghịch ngợm, hiếu động hơn so với bình thường
 • Có thể xuất hiện các cơn giận bất thường, đang chơi vui vẻ nhưng bỗng nhiêm ném đồ chơi đi, la hét to
 • Thể hiện sự ghen tị rõ nét khi bố mje quan tâm đến người khác, nhất là những đứa trẻ khác
 • Trẻ có biểu hiện nhút nhát khi gặp người lạ
 • Trẻ khó ngủ, vào giấc lâu, ngủ không sâu và có thể uấy khóc thường xuyên, liên tụ, ngủ muộn, dậy sớm.
 • Trẻ biếng ăn, ăn ít và khó ăn hơn bình thường
 • Mút tay nhiều hơn
 • Có biểu hiện ngủ mơ
 • Trẻ thường có xu hướng tìm vật để ôm ngủ nếu không có cha mẹ ở cạnh
 • Có những thói quan trước được lặp lại: ví dụ như bò lại đối với trẻ đã biết đi, đòi mẹ cầm bình sữa khi đã biệt tự cầm bình.

10 mốc quan trọng trong tuần khủng hoảng

10 thời điểm dự báo tuần khủng hoảng và kỹ năng bé đạt được!

Lịch ww được tính theo lịch dự sinh và theo thống kê cho thấy trong 2 năm đầu đời trẻ sẽ phải trải qua 10 giai đoạn bé xuất hiện tuần khủng hoảng. Tuy nhiên đối với mỗi trẻ các giai đoạn này có thể không giống nhau xuất phát từ quá trình phát triển, môi trường sống đặc trưng của trẻ. 10 mốc tuần khủng hoảng của trẻ cụ thể như sau:

 • Wonder Week ở 5 tuần tuổi

Ở tuần ww đầu tiên này, trẻ bắt đầu có những chuyển biến mạnh về giác quan, quá trình trao đổi chất của bé có xu hướng phát triển một cách mạnh mẽ vào tuần thứ 5. Đây là lý do vì sao mà các cụ thường có câu: “ra tháng nó quấy” là vì thế. Thực chất là bé đang ở tuần khủng hoảng đầu tiên của cuộc đời.

Sau khi vượt qua ww đầu tiên này, bé sẽ học được kĩ năng chú ý vào mọi vật nhiều hơn, đặc biệt là những vật có sắc màu, muốn chạm vào mọi thứ, nhạy cảm hơn với mùi hương và bé bắt đầu biết cười.

 • Wonder Week ở 8 tuần tuổi

Sau khi trải qua tuần khủng hoảng thứ 2, bé sẽ trở nên cứng cáp hơn, có thể giữu ổn định phần đầu, có thể quay đầu về hướng có âm thanh. Quan trọng hơn, bé bắt đầu quan tâm đến đồ chơi, biết quan sát và khám phá những bộ phận trên cơ thể mình, bắt đầu là đôi tay. Lúc này, bé có thể phát ra những âm thanh gầm gừ nhỏ.

 • Wonder Week ở 12 tuần tuổi

Đây được xem là một trong những dấu mốc hết sức quan trọng đánh dấu sự chuyển biến lớn trong quá trình hình thành và phát triển kỹ năng, nhận thức của trẻ. Lúc này, trẻ sẽ biết lật, lẫy, cười nhiều hơn, biết ngóc đầu và chú ý đến những âm thanh nhiều tần số khác nhau. Sự phát triển lớn về nhận thức này cũng có nghĩa bé phải trải qua quá trình quấy khóc, biếng ăn, khóc khi đang ngủ giấc đêm trong nhiều ngày.

 • Wonder Week ở 19 tuần tuổi

Sau thời điểm này, kĩ năng mà bé học được chính là biết cầm nắm đồ vật, thường xuyên cho tay vào miệng mút, đẩy ti ra khi đã bú no, biết nhìn theo bố mẹ.

 • Wonder Week ở 26 tuần tuổi

Ở thời điểm khủng honagr tuần 26, bé học được nhiều kĩ năng như: biết cầm nắm chặt, biết nhổm người, biết xác định khoảng cách, bắt đầu biết cười to, la hét và phát ra những âm thanh ở tần số cao.

 • Wonder Week ở 37 tuần tuổi

Ở thời điểm này, trẻ sẽ học được những kĩ năng như: nhận biết được sự khác biệt, biết phân biệt giữa loại ày với loại khác. Bé có thể hiểu và nói được một số từ ngữ (mặc dù còn vô nghĩa), có thể thể hiện được tâm trạng, bắt chước hàng động của người lớn, có thể nghe nhạc và đung đưa theo nhạc, hào hứng với trò chơi và biết tập bò.

 • Wonder Week ở 46 tuần tuổi

Sau thời điểm này, trẻ sẽ bắt đầu hiểu trình tự, có thể trả lời được một vài câu hỏi ngắn, nhìn chăm cú vào đồ vật mình muốn và biết xếp chồng các đồ vật.

 • Wonder Week ở 55 tuần tuổi

Sau giai đoạn này, bé có thể học được kỹ năng biết đi chập chững hoặc đi vững, rất thích vẽ và cầm những đồ vật đưa ra xa, biết tự cởi và mặc quần áo.

 • Wonder Week ở 64 tuần tuổi

Ở thời điểm sau, trải qua giai đoạn khủng hoảng bé sẽ học được cách pha trò, bắt chước hành động và biểu cảm của người lớn, biết làm nũng mẹ.

 • Wonder Week ở 75 tuần tuổi

Lúc này, trẻ được khoảng 20 tháng tuổi, trẻ dần hoàn thiện những kĩ năng như chạy, nhảy, xâu chuỗi những sự kiện thành hệ thống, biết thay đổi các hành vi phù hợp với hoàn cảnh. Tuần khủng hoảng cuối cùng này có ý nghĩa hết sức quan trọng, trẻ có thể bộc lộ rõ nét về sự đồng cảm, tính ích kỷ và kỹ nnawg phát triển ngôn ngữ.

==>> XEM THÊM:

Cha mẹ cần làm gì khi con trong tuần khủng hoảng?

Tuần khủng hoảng hay Wonder Week là giai đoạn mà bất kỳ em bé nào cũng sẽ trải qua, chính vì thế mà các bậc cha mẹ không cần phải qua lo lắng. Thay vào đó hãy giúp con có thể phát triển kĩ năng này một cách tốt hơn, cùng con vượt qua tuần khủng hoảng một cách hiệu quả nhất.

Thời điểm này, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho bé, cùng bé chơi các trò chơi giúp con phát triển kĩ năng mà bé đang học.

Dưới đây là một số lưu ý giúp ba mẹ hỗ trợ bé vượt qua Wonder Week:

Cho trẻ ngủ đêm sớm hơn bình thường từ 30 – 45 phút. Giảm bớt 1 giấc ngủ ngày ( ba mẹ có thể áp dụng với những tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hay 64). Phụ huynh trước khi giảm bớt giấc ngủ của bé cũng nên tìm hiểu các dấu hiệu cắt giấc.

Ở các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh, ba mẹ không nên ép trẻ ăn, tránh trường hợp khiến chứng biến ăn của trẻ thành biếng ăn tâm lý. Do đó, ba mẹ hãy đợi đến khi bé đói và muốn ăn thì hãy cho ăn.

Dành nhiều thời gian quan tâm bé nhiều hơn, cùng con chơi các trò chơi giúp phát triển các kỹ năng mà bé đang học. Thể hiện tình yêu thương với trẻ nhiều hơn.

Khi bé quấy khóc, khó chịu, ba mẹ có thể khắc phục bằng cách làm những hoạt động mà bé thích nhất, cho bé ra ngoài vui chơi, massage cho bé, để bé nghịch nước.

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh (Wonder Week) không phải là bệnh lý. Đây chỉ là giai đoạn bé học hỏi và phát triển các kỹ năng, do đó ba mẹ hãy là người đồng hành cùng con, hỗ trợ con tốt hơn trong quá trình phát triển nhận thức. Bên cạnh đó, ba mẹ cần duy trì nếp sinh hoạt của con, chú ý quan sát và lắng nghe con nhiều hơn, đây sẽ là khoảng thời gian “quý giá” khi chứng kiến được những sự thay đổi của bé qua từng giai đoạn.

tư vấn

Bài viết khác

quy-trinh-pha-thai-bang-thuoc-an-toan

[ CHI TIẾT ] Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Phá thai bằng thuốc là gì? quy trình phá...

tai-sao-con-trai-thich-quan-he-voi-gai-trinh

Tại sao con trai thích quan hệ với gái trinh?

Có rất nhiều nam giới thường xuyên...

ba-bau-an-buoi-co-tot-khong

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Bà bầu...

tinh-trung-bi-kien-bau

Tinh trùng bị kiến bâu vì sao? Có nguy hiểm không?

Rất nhiều nam giới lo lắng khi phát...

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status