THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Thời gian để tái tạo tinh trùng là bao lâu?

social

Số lượng và chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào sức khỏe nam giới. Mỗi lần xuất tinh sẽ có một lượng lớn tinh trùng thoát ra ngoài. Số lượng này có thể sản sinh lại hay không? Cần bao nhiêu thời gian để tái tạo tinh trùng là vấn đề đấng mày râu luôn quan tâm.

thời gian để tái tạo tinh trùng

Thời gian để tái tạo tinh trùng lại bình thường mất bao lâu?

Quán trình sản xuất tinh trùng được thực hiện mỗi ngày bên trong tinh hoàn. Tinh hoàn và các ống dẫn tinh có nhiệm vụ sản xuất hormone sinh dục nam và tinh trùng.

Mỗi tinh trùng sẽ có thơi gian phát triển không giống nhau, nhưng thông thường, chúng sẽ trải qua 64 ngày để hình thành một tinh trùng hoàn chỉnh, sẵn sàng thụ tinh. Tinh trùng sẽ lớn lên bên trong tinh hoàn. Mỗi tinh hoàn có thể sản xuất ra khoảng 1500 tinh trùng mỗi giây, con số này lên đến vài triệu sau một ngày. Tuy nhiên, khi xuất tinh, mỗi ml tinh dịch chỉ có khoảng 20 – 300 triệu tinh trùng.

Nếu quan hệ tình dục đều đặn từ 2 – 3 lần mỗi tuần, cơ hội được tiếp nhận tinh trùng khỏe mạnh tăng lên và khả năng thụ thai cao.

Chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra như thế nào?

Thời gian để tái tạo tinh trùng trong khoảng bao lâu? Chu kì tái tạo tinh trùng hay còn gọi là quá trình sinh tinh thường kéo dài đến 74 ngày để đảm bảo số lượng tinh trùng cần thiết và đủ khỏe mạnh để thụ thai.

Từ tinh nguyên bào (tế bào biểu mô) phân tách liên tục sẽ tạo thành tinh trùng. Quá trình phân tách này gồm các giai đoạn khác nhau ảnh hưởng đến thời gian sinh tinh:

– Phân chia tế bào:

Các tế bào sinh tinh lưỡng bội sẽ phân chia thành các tế bào đơn bội mang đặc điểm di truyền của nam giới. Ban đầu tinh trùng có hình tròn, sau khi trưởng thành đuôi phát triển và có hình dạng giống nòng nọc.

-Tinh trùng phát triển:

Tinh trùng phát triển dựa vào hormone bên trong tinh hoàn và ống dẫn tinh. Khi phát triển hoàn chỉnh và có đuôi chúng được coi là trưởng thành và sẵn sàng thụ thai. Phần đầu tinh trùng chứa thông tin di truyền, còn đuôi giúp di chuyển đề gặp trứng.

– Di chuyển đến mào tinh:

Mào tinh là ống dẫn kéo dài ở tinh hoàn có nhiệm vụ lưu trữ tinh trùng khỏe mạnh. Đây cũng là nơi giúp tinh trùng tăng khả năng di chuyển và tồn tại bên trong cơ thể nữ giới.

Khi đã đủ khỏe mạnh và hoàn chỉnh, tinh trùng sẽ di chuyển từ tinh hoàn đến mào tinh, tập hợp và chuẩn bị tinh thần để xuất tinh.

Thông thường, phải mất 2 – 10 ngày để tinh trùng vượt qua mào tinh, đây là thời điểm tinh trùng rèn luyện để đạt tốc độ và sức khỏe tốt nhất.

– Xuất tinh:

Tinh trùng sẽ di chuyển từ mào tinh hoàn lên ống dần tinh và đi đến niệu đạo của dương vật. Để tinh trùng di chuyển dễ dàng, bộ phận sinh dục sẽ tiết dịch nhầy ở túi tinh, tuyến tiền liệt, cowper. Hồn hợp này gọi là tinh dịch, giúp bôi trơn để tinh trùng có thể dễ dàng bơi trong tử cung.

Tại sao cần hiểu về tái tạo tinh trùng?

Tinh trùng được sản xuất mỗi ngày và chứa đầy trong mào tinh hoàn. Nếu không xuất tinh thì số lượng tinh trùng tích tụ ngày càng nhiều, mỗi lần xuất tinh sẽ phóng ra nhiều tinh trùng. Tuy nhiên số lượng tinh trùng quá lớn cũng làm đặc tinh dịch, dịch nhờn không đủ khiến tinh trùng di chuyển khó khăn.

Để tăng cả số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới nên xuất tinh khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Quan hệ tình dục trước thời điểm rụng trúng của phụ nữ sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Nam giới lạm dụng thủ dâm hoặc xuất tinh mỗi ngày khiến tinh trùng chưa kịp phát triển hoàn chỉnh đã phóng ra ngoài, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng khi quan hệ, trứng khó được thụ thai.

Tinh trùng bình thường

Nam giới sản xuất bao nhiêu tinh trùng mỗi ngày?

Thời gian để tái tạo tinh trùng như thế nào? Theo nghiên cứu, mỗi nhịp tim của nam giới sẽ sản xuất được khoảng 1000 tinh trùng. Nếu cứ nhân với số lượng này thì sau 1 tháng sẽ là 3 tỷ tinh trùng. Như vậy, một quá trình sinh tinh sẽ có hơn 8 tỷ tinh trùng được sản sinh.

Tinh trùng trưởng thành ở mào tinh hoàn, sau đó di chuyển về túi tinh có chứa dịch. Mỗi lần xuất tinh, tinh trùng sẽ di chuyển qua ống dẫn tinh và niệu đạo rối phóng ra khỏi dương vật. Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh là 2 – 4ml, nhưng chỉ có 1% tinh trùng. Mặc dù vậy, số lượng tinh trùng vẫn rất lớn, từ 100 đến 600 triệu tế bào. Lúc vừa phóng tinh, chỉ 80% tinh trùng có thể hoạt động, chúng sẽ sống trong tử cung và đợi trứng khoảng 3 ngày, một số nam giới có tinh trùng khỏe mạnh có thể sống lâu hơn.

Tinh trùng sẽ giảm dần về số lượng và suy yếu về chất lượng theo tuổi tác của nam giới. Tuổi càng cao, tinh trùng càng ít và có thể có nhiều đột biến. Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng, thói quen sống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng.

Nếu không phải do tuổi tác hay sức khỏe nhưng nam giới sản xuất ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch thì tình trạng này sẽ do những vấn đề bất thường ở tinh hoàn, hệ sinh sản, nội tiết,…

Tinh trùng tái tạo không ngừng có ý nghĩa gì?

Sản xuất tinh trùng để đặn mỗi ngày là cách dự phòng và đáp ứng quá trình thụ thai của cơ thể nam giới. Nếu không được giải phóng trong thời gian dài, tinh trùng sẽ tự đào thải và thay thế bằng tinh trùng mới có sức khỏe và tốc độ di chuyển cao hơn.

Thời gian để tái tạo tinh trùng bao lâu? Tinh trùng được tải tạo mỗi ngày nhằm đảm bảo chất lượng tinh trùng luôn tốt nhất cho sự thụ thai. Tinh trùng khỏe mạnh phải đáp ứng được 2 yếu tố:

– Hình dạng: đầu hình bầu dục, đuôi dài là hình thái của một tinh trùng khỏe mạnh và mang đủ thông tin di truyền của nam giới.

– Tốc độ di chuyển: đây là yếu tố quyết định tinh trùng có khỏe mạnh hay không. Con đường đến gặp trứng khá dài, phải di chuyển qua âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng mới có thể thụ thai. Nếu tốc độ di chuyển chậm, tinh trùng sẽ chết trên đường do thời gian sống không dài. Vì vậy, để được thụ thai thì tinh trùng phải có tốc độ di chuyển nhanh và di chuyển đường dài.

Nam giới được đánh giá là có khả năng sinh sản khi có từ 40% tinh trùng khỏe mạnh.

Sức khỏe tinh trùng

Sức khỏe tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chất lượng tinh trùng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì thế chúng sẽ không giống nhau ở mỗi nam giới. Những tác nhân có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng như:

– Nhiệt độ

Nghề nghiệp lái xe đường dài, vẫn động viên đua xe,… hoặc thói quen sống như: tắm bồn, ngâm trong nước nóng, mặc đồ lót chật, bí,… cũng ảnh hưởng đến tinh trùng. Tinh trùng cần được phát triển ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể, vì thế những hoạt động làm tăng nhiệt độ ở bộ phận sinh dục có thể làm giảm số lượng tinh trùng, tinh trùng không phát triển hoàn chỉnh.

– Bệnh viêm nhiễm: bệnh ở đường sinh dục cũng làm thay đổi khả năng sống của tinh trùng.

+ Tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ: tinh hoàn nằm ở trong bìu, nhưng một số trường hợp tinh hoàn di chuyển và nằm trong bụng, khiến tinh trùng khó phát triển, dần mất đi khả năng thụ thai.

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ tăng lên khi tĩnh mạch ở bìu bị giãn nở, từ đó làm tinh trùng khó phát triển.

+ Bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục và hệ tiết niệu: viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng đường tiết niệu,… hoặc bệnh xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tăng nguy có vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

+ Thay đổi nội tiết tố: sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ ảnh hưởng để quá trình sinh sản và phát triển của tinh trùng. Mỗi loại hormone có tác dụng khác nhau đối với mỗi cơ quan, đặc biệt hormone sinh dục nam có thể mất cân bằng ở bất kỳ độ tuổi nào.

– Hóa chất: thực phẩm chứa nhiều hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… khiến nam giới có số lượng tinh trùng thấp và tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn bình thường.

– Quan hệ tình dục: tần suất quan hệ tình dục hoặc xuất tinh được khuyến cáo là 2 – 3 lần mỗi tuần để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh được giải phòng và thay thế bằng tinh trùng mới tiếp tục phát triển. Nếu không xuất tinh trên 11 ngày, lượng tinh trùng dày đặc nhưng yếu, khả năng di chuyển thấp, khó thụ thai.

– Chế độ sinh hoạt

+ Hút thuốc lá: chất độc trong khói thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến phổi, hệ hô hấp mà còn tác động đến khả năng sinh sản của nam giới. Tốc độ di chuyển của tinh trùng chậm, bị dị dạng khiến thai nhi có thể mang dị tật bẩm sinh.

+ Thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn cũng làm giảm chất lượng tinh trùng.

+ Dư thừa chất béo: nạp vào cơ thể lượng lớn chất béo làm tăng cholesterol trong máu và giảm nồng độ testosterone. Chất béo có khả năng chuyển đổi testosterone thành estrogen và tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, làm kéo dài thời gian sản xuất tinh trùng và giảm số lượng tinh binh. Người béo phì thường có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng tinh hoàn và khó khiến vợ, bạn tình thụ thai.

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng.

Mặc dù có nhiều yếu tó tác động đến quá trình phát triển hoàn chỉnh của tinh trùng, tuy nhiên, nam giới có thể thực hiện những phương pháp sau để cải thiện sức khỏe tinh trùng  cũng như giúp thời gian để tái tạo tinh trùng nhanh hơn.

– Tập thể dục, thể thao: theo nghiên cứu, nam giới thường xuyên tập thể dục, hoạt động ngoài trời hoặc tập nâng tạ có sỗ lượng tinh trùng cao hơn so với nam giới lười vận động, không tập thể dục.

– Bổ sung vitamin D và C: vitamin D và C có tác dụng hỗ trợ quá trình thụ thai và tăng khả năng vẫn động của tinh trùng. Bổ sung 2 loại vitamin này qua đường uống hoặc trong các món ăn hằng ngày là việc nam giới nên làm.

– Bổ sung Lycopene: đây là 1 chất chống oxy hóa có thể làm kéo dài thời gian sống của tinh trùng. Lycopene có nhiều trong các loại hoa quả có màu đỏ: bưởi đào, ổi đào, đu đủ, cà chua,…

– Nói không hoặc hạn chế sử dụng thuốc lá: hút thuốc là ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, đặc biệt ở nam giới có sức khỏe sinh sản ổn định.

– Hạn chế uống rượu và đồ uống có cồn: rượu và đồ uống có cồn khiến tinh trùng bị dị dạng bất thường, làm giảm nồng độ testosterone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Mặc đồ lót và quần áo rộng rãi thoáng mát: tinh hoàn cần duy trì nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể để sản xuất tinh trùng. Nam giới nên hạn chế mặc đồ lót hoặc đồ bó sát, dễ khiến tinh hoàn bị tăng nhiệt độ và sản xuất ít tinh trùng.

===>>> XEM NGAY:

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

– Điều tiết tần suất xuất tinh: xuất tinh hoặc quan hệ tình dục 2 – 3 lần/tuần giúp tinh trùng có thời gian hồi phục, tăng cơ hội giải phóng tinh trùng khỏe mạnh.

– Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng: công cụ này có thể dự đoán ngày rụng trứng của phụ nữ, nên quan hệ trước hoặc trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

– Sử dụng chất bôi trơn: chất bôi trơn có thể giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên không sử dụng loại chất bôi trơn gốc dầu, sẽ làm giảm sức khỏe tinh trùng.

– Kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ: biện pháp này được thực hiện nếu đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công trên 6 tháng. Dựa trên tinh đồ dịch, các bác sĩ sẽ phân tích và xác định chất lượng tinh trùng, tìm hướng giải quyết.

– Các lần quan hệ cách nhau từ 2-3 ngày: điều này giúp nam giới tích trữ lượng lớn tinh trùng nhưng vẫn đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh. Không nên xuất tinh giữa 2 lần quan hệ.

Tinh trùng được sản xuất mỗi ngày nhưng thời gian để tái tạo tinh trùng có sức khỏe và hình thải hoàn chỉnh lên đến 64 ngày, quá trình này có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Để có được hiệu quả thụ thai, nam giới cần đảm bảo sức khỏe của bản thân, duy trì lối sống và chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn.

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

tư vấn

Bài viết khác

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status