THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Các mốc siêu âm thai định kỳ, 3 mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ

social

Siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng là vấn đề cần được các mẹ đặc biệt chú ý. Bởi dựa vào kết quả siêu âm bạn có thể biết sự phát triển của bé; sức khỏe của mẹ và những dị tật chỉ được phát hiện vào một thời điểm nhất định của thai kỳ. Vậy nên, tìm hiểu về các mốc siêu âm thai quan trọng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Các mốc siêu âm thai quan trọng của thai kỳ

Các mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ

Các mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, rất nhiều biến chứng có thể xảy ra; gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự an toàn của thai nhi. Siêu âm là biện pháp y khoa giúp bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khoẻ của bé; từ đó đưa ra những tư vấn giúp mẹ bảo vệ bé tốt hơn.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Đây là một câu hỏi rất phổ biến của các cặp đôi sắp làm cha mẹ. Để giải đáp câu hỏi này; bác sĩ giỏi chia sẻ một số thông tin cần thiết sau.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Khoảng 1 tuần sau khi quan hệ tình dục; trứng được thụ tinh bắt đầu tiến vào tử cung của phụ nữ. Tiếp theo đó quá trình hình thành phôi thai sẽ được diễn ra. Đó là khoảng thời gian tuần đầu tiên của thai kỳ.

Thời gian chậm kinh khoảng 1 tuần đến 10 ngày; phôi thai khi đó đã di chuyển đến tử cung và bát đầu làm tổ ở đó. Kiểm tra bằng que thử thai, các nàng có thể biết được mình đã có bầu hay chưa.Thế nhưng các cặp đôi cũng đừng vội vàng đi siêu âm ngay; cần đợi thêm vài tuần nữa hãy nên đi siêu âm. Việc đi siêu âm vội vàng như vậy chưa thể xác định được chị em đã mang thai hay chưa và thai ra sao.

Vậy nên đi siêu âm thai khi nào? có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Thời điểm phù hợp nhất để đi siêu âm lần đầu đó là tuần 7-10. Lần siêu âm đầu này có thể giúp :

  • Kiểm tra xem chị em có đang mang thai không; nếu mang thai thì đó là đơn thai hay đa thai.
  • Xác định xem thai nhi có nằm trong tử cung không.
  • Kiểm tra nhịp tim cũng như tuổi của thai nhi.
  • Xác định kích thước và sự phát triển của thai nhi.
  • Kiểm tra tổng quát sức khỏe của người mẹ: tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng…
  • Nếu chị em bị mất máu thì có thể kiểm tra và phát hiện nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Tuy rằng ngay từ 5-6 tuần đầu đã có thể xác định được nhịp tim thai nhi; thế nhưng chỉ có thể xác định được một phần. Hãy đợi ít nhất khi thai được 7 tuần tuổi mới nên đi siêu âm để chắc chắn hơn.

Xem thêm:

Kết quả siêu âm thai có chính xác không

Siêu âm thai lần đầu khi nào

3 mốc siêu âm thai quan trọng?

Việc siêu âm cần được mẹ bầu chú ý và nghiêm chỉnh thực hiện. Theo đó, có 3 mốc siêu âm thai quan trọng mà chị em không được bỏ qua.

3 mốc siêu âm thai quan trọng

3 mốc siêu âm thai quan trọng

Mốc siêu âm thai quan trọng lần 1

Lần siêu âm đầu tiên này sẽ diễn ra vào tuần 11-12 của thai kỳ. Đây là lần khám đầu tiên mà bạn phải thực hiện để tiến hành các xét nghiệm sàng lọc. Cụ thể là đo độ mờ da gáy của thai trê hình ảnh; siêu âm để chẩn đoán các bệnh nguy hiểm liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như: dị dạng tim, bệnh down, thoát vị cơ hoành,…

Các bác sĩ sẽ áo dụng kĩ thuật siêu âm 4D để thực hiện trong lần đầu tiên này. Theo đó, nếu độ mờ da gáy của em bé dưới 3mm là thuộc nhóm bình thường; nhưng khi kết quả cho thấy nó trên 3mm thì bé có nguy cơ cao mắc các bệnh kể trên. Nếu không may mắn nằm trong trường hợp xấu này; bạn sẽ được bác sĩ chỉ định chọc ối để làm xét nghiệm vào tuần 17, 18 sắp tới.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm quan trọng để phát hiện các dị tật ở thai như khe hở thành bụng; không xương mũi hay thai vô sọ. Thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để kiểm soát các bệnh bất thường bẩm sinh ở trẻ.

Mốc siêu âm thai quan trọng thứ 2

Đây là mốc siêu âm thai quan trọng sẽ diễn ra vào tuần 22-23 của thai kỳ. Lần siêu âm thai quan trọng thứ 2 này chính là thời điểm thích hợp nhất để phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi.

Trên thực tế, đã có rất nhiều người chủ quan bỏ qua mốc khám này đến khi phát hiện thai nhi bị sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng các bộ phận nội tạng thì đã quá muộn.

Mốc siêu âm thai quan trọng lần 3

Ở lần thứ 3 này, thời gian lý tưởng để đi siêu âm thai là khi bước sang tuần 31 – 32 của thai kỳ. Đây là mốc quan trọng để chẩn đoán xem thai nhi có mắc dị tật bên trong nào không. Những bất thường ở 1 số bộ phận quan trọng như tim, động mạch, não,… cũng sẽ được phát hiện trong lần khám “chốt hạ” này.

Thực hiện siêu âm vào tuần 31-32 sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng giãn nở tử cung, qua đó giúp các bác sĩ dễ dàng đưa ra biện pháp xử lý an toàn nếu mức độ giãn nỡ của tử cung quá yếu khiến thai nhi bị ngạt trong quá trình trở dạ.

Trên đây là lịch khám thai quan trọng mà các mẹ bầu nên ghi nhớ; nhờ đó có thể theo dõi sự phát triển cũng như tình trạng sức khỏe của bé

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Các mốc siêu âm thai định kỳ là mốc nào? Trong suốt thai kỳ, những mốc siêu âm thai quan trọng theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) mà mẹ bầu cần ghi nhớ đó là:

Mốc siêu âm thai tuần thứ 5: Ngay sau khi trễ kinh khoảng 6-8 ngày hoặc đã thử bằng que; bạn nên đi khám thai để kiểm tra ngay, xem thai được bao nhiêu tuần hay đã vào tử cung chưa?.

Mốc siêu âm thai tuần thứ 8: Mẹ bầu sẽ được siêu âm xác định tim thai và chiều dài phôi thai. Ngoài ra trong giai đoạn này tình trạng ốm nghén tăng đáng kể; vì thế mẹ bầu còn khám lâm sàng như: cân nặng, huyết áp xem tình trạng ốm nghén có ảnh hưởng gì tới sức khỏe mẹ hay không?

Mốc siêu âm thai tuần thứ 12: Lúc này là thời điểm khám sàng lọc di tật thai nhi; đo độ mờ da gáy và xét nghiệm doulbe test về thai nhi có nguy cơ Down hay không?

Mốc siêu âm thai tuần thứ 16: Làm xét nghiệm Triple test để chẩn đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Đây là xét nghiệm sử dụng máu để biết nguy cơ rối loạn ở thai nhi. Xét nghiệm này chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị di truyền nhiễm sắc thể hay không; phải cần có các xét nghiệm khác nữa hay không?

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Mốc siêu âm thai tuần thứ 20: Đây là mốc siêu âm thai quan trọng giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, dị dạng, dấu hiệu bất thường về tim cũng như hệ xương để có biện pháp xử trí kịp thời.

Cột mốc siêu âm thai tuần thứ 24: Để theo dõi sự phát triển của thai cũng như những vấn đề mà mẹ bầu gặp phải.

Mốc siêu âm thai tuần thứ 32: Giúp phát hiện những bất thường có thể xảy ra muộn ở động mạch, tim, não. Nhờ đó, mẹ có thể kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi; đồng thời khám tổng quát mẹ bầu để xác định nơi sinh.

Mốc siêu âm thai tuần thứ 35: Khám kiểm tra trọng lượng thai nhi,dự đoán cân nặng sau khi sinh. Làm kiểm tra xem bé có nhận đủ lượng oxy và sự thay đổi của tim thai có tương thích với chuyển động của thai hay không.

Qua cột mốc 36 tuần, việc thăm khám cũng rất quan trọng; nhất là khi bạn gặp các triệu chứng như: đau bụng, đau lưng khi mang thai chảy máu… thì cần đến khám ngay để được tư vấn từ bác sỹ.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học cho thấy: siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, chị em không nên vì thế mà quá lạm dụng siêu âm.

Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém mà cũng có những ảnh nhất định đến sự phát triển của em bé. Do đó, mẹ bầu cần ghi nhớ và thực hiện các mốc siêu âm thai quan trọng được cung cấp ở trên. Điều đó sẽ giúp bạn có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh nhất.

Thực hiện các mốc siêu âm thai qua trọng ở đâu?

Hiện nay, tại Hà Nội chị em có thể đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Đây là đơn vị y tế chuyên khám chữa bệnh phụ khoa; cũng như thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn.

Đảm bảo các tiêu chí về chất lượng; trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu 100% từ các quốc gia có nền y học phát triển. Các thiết bị nổi bật như máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm màu 4D, 5D…

Chi phí cho từng hạng mục khám, kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm và chữa trị bệnh điều được công khai với người bệnh. Chính  vì vậy, mẹ bầu có thể an tâm và tin tưởng khi thực hiện các mốc siêu âm thai quan trọng tại đây.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có hơn 40 năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao; từng công tác tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước. Đội ngũ nhân viên y tế, điều dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp; luôn phục vụ tận tình, chu đáo đối với người bệnh trong từng chi tiết nhỏ… đảm bảo mang đến cho bạn những dịch vụ y tế chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở bài viết trên đây; đã giúp chị em nắm rõ được các mốc siêu âm thai quan trọng; cũng như lựa chọn được cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn nhất hiện nay.

Nếu như vẫn chưa hiểu hết được về những mốc quan trọng cần đi siêu âm thai; các bạn có thể đặt câu hỏi với bác sĩ chuyên khoa ngay tại khung chat bên cạnh.

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status