THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Nên đi siêu âm thai lần đầu khi nào để có kết quả chính xác nhất

social

Siêu âm thai là hoạt động hết sức quan trọng, tuyệt đối không thể thiếu trong thai kỳ; bởi nó có thể đánh giá sức khỏe của thai cũng như nhận diện các dị tật bất thường từ sớm. Khi mới mang thai, đặc biệt là mang thai lần đầu; không ít chị em sẽ đặt ra câu hỏi: Siêu âm thai lần đầu khi nào?

Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên?

Siêu âm thai khi nào tốt? Nên đi siêu âm thai lần đầu khi nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Siêu âm thai là gì?

Theo các bác sỹ, siêu âm là phương pháp kiểm tra, chẩn đoán y khoa không cần xâm lấn. Từ lâu, siêu âm đã được sử dụng để ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng.

Siêu âm thai là gì

Siêu âm thai là gì

Thông qua siêu âm, các bác sỹ sẽ thu thập được các thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ. Máy siêu âm thai hoạt động theo cơ chế sử dụng các sóng âm tần số cao.

Sau khi người phụ nữ được bôi gel chuyên dụng để siêu âm; các bác sỹ sẽ sử dụng một thiết bị đầu dò di chuyển xung quanh thành bụng để truyền sóng âm tới tử cung. Sóng âm sau đó được phản xạ lại; truyền tới thiết bị để được tiến hành dịch sóng và tái tạo thành hình ảnh; chuyển động của bé được hiển thị trên màn hình.

Hiện nay, các phương pháp siêu âm thai phổ biến nhất là siêu âm 2D, 3D và 4D. Siêu âm 2D hay được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không; xác định thai nhiều phôi hay một phôi; kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung; xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi…

Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu. Phương pháp này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn. Siêu âm 4D hiện đại nhất; có thể ghi lại hình ảnh và chuyển động rõ ràng nhất của thai nhi.

Xem thêm:

Nên điêu âm thai lần đầu khi nào?

Ngay khi có biểu hiện của việc mang thai hay sử dụng que thử thai 2 vạch; chắc chắn các chị em sẽ nóng lòng muốn đi khám ngay để biết mình có thai thật không. Đặc biệt là với những chị em mang thai lần đầu; chắc chắn sự háo hức lại càng cao hơn.

Nên đi siêu âm thai lần đầu khi nào

Nên đi siêu âm thai lần đầu khi nào

Thế nhưng, có nhiều chị em thắc mắc không biết nên đi siêu âm thai lần đầu khi nào; thời điểm khám thai khi nào là tốt nhất.

Có nhiều thông tin cho rằng, chị em không nên đi siêu âm thai quá sớm; bởi những tác động trong khi thăm khám có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng .

Tuy nhiên các bác sĩ sản phụ khoa chia sẻ rằng: khi có biểu hiện mang thai chị em cần thu xếp đi khám sớm. Việc siêu âm sớm có thể kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường không; và xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học nhất.

Việc khám thai muộn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu. Trong những trường hợp không may việc thụ thai gặp bất thường gì đó; nếu như không thăm khám sớm sẽ không phát hiện kịp thời và gây trở ngại cho việc khắc phục.

Nên đi siêu âm thai lần đầu vào tuần thứ mấy?

Siêu âm thai lần đầu khi nào là thắc mắc thường gặp ở chị em lần đầu mang thai. Theo khuyến cáo của các bác sỹ; khi nào thì đi siêu âm thai lần đầu? tốt nhất nên ở trong giai đoạn từ tuần thứ 12 đến 14 của thai kỳ.

Vào thời điểm này, bác sỹ có thể xác định được một cách chính xác tuổi thai của thai nhi; phát hiện các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể thông qua việc đo độ mờ da gáy. Siêu âm từ tuần 12 – 14 còn giúp người phụ nữ biết được mình có mang đa thai không.

Nên đi khám thai vào tuần thứ mấy

Nên đi khám thai vào tuần thứ mấy

Cùng với việc khám thai lần đầu từ tuần thứ 12 đến 14; có 2 thời điểm bắt buộc khác mà chị em phụ nữ cần đi siêu âm thai. Đó là tuần thứ 21 – 24 và tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ.

Ở tuần 21 – 24, thông qua siêu âm thai, các bác sỹ có thể kiểm tra được nhiều cơ quan quan trọng của bé; xem xem có bất thường gì hay không, các cơ quan có phát triển theo đúng tiến độ hay không.

Vào tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ, siêu âm thai giúp các bác sỹ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn. Khó kiểm tra ở các lần siêu âm trước; chẳng hạn như động mạch, tim phổi…

Đặc biệt, các bác sỹ sẽ quan sát thật kỹ dây rốn; kiểm tra xem nó có còn hoạt động tốt nhiệm vụ vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Vị trí của nhau thai, tình trạng nước ối như thế nào và xác định ngày dự sinh.

Những lưu ý khi siêu âm thai:

Mặc dù các nghiên cứu không tìm ra bằng chứng cho thấy siêu âm thường xuyên có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chị em phụ nữ có thể siêu âm tùy hứng; thích siêu âm lúc nào cũng được. Bởi nó sẽ gây mất thời gian và tốn kém cho chị em.

Lưu ý trước khi siêu âm thai lần đầu tiên

Lưu ý trước khi siêu âm thai lần đầu tiên

Trong lần siêu âm thai lần đầu tiên, trước khi đến cơ sở y tế; hãy uống 1 – 2 cốc nước lọc và nhịn đi tiểu để làm bàng quang căng đầy nước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sỹ khi siêu âm; bởi nó có thể giúp hình ảnh siêu âm được tái hiện trên màn chiếu trở nên rõ nét hơn.

Trong lần siêu âm đầu tiên; cũng là lần đầu mà chị phụ nữ tiếp xúc trực tiếp với bác sỹ sản phụ khoa. Chắc chắn rằng, sẽ có rất nhiều câu hỏi mà bạn muốn đặt ra với bác sỹ.

Để tránh bị quên lãng những câu hỏi quan trọng; hãy ghi lại chúng trên giấy nhớ hoặc trên các thiết bị điện tử có khả năng lưu trữ văn bản; chẳng hạn như điện thoại di động.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết được nên đi khám thai lần đầu khi nào; và những lưu ý cần biết khi đi khám thai. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Hotline- Zalo: 03.5656.5252

Tư vấn trực tiếp: TẠI ĐÂY

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status