Nhãn là một loại quả thơm ngon vào mùa hè; rất dễ ăn và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ăn nhiều nhãn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy Ăn nhãn có béo không? Ăn nhãn có tác dụng gì?
Ăn nhãn có béo không?
Vấn đề ăn nhãn có béo không gây hoang mang cho rất nhiều người yêu thích loại quả này. Có thể nói rằng, nếu như bạn đang trong tình trạng muốn giảm cân thì hãy loại nhãn ra khỏi thực đơn của mình nhé.
Các chuyên gia về dinh dưỡng chia sẻ; những quả nhãn thơm nức này có chứa hàm lượng đường rất cao. Bởi vậy nếu ăn nhiều nhãn; nguồn năng lượng mà cơ thể nhận được là khá lớn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể bị tăng cân nếu ăn nhiều nhãn.
Mặc dù ăn nhiều nhãn có thể gây tăng cân; thế nhưng không thể phủ nhận những lợi ích của nhãn đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu về ăn nhãn có tác dụng gì dưới đây.
Xem thêm:
Ăn nhãn có tác dụng gì ?
Nhãn là một loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè. Với vị ngọt, dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món ăn, thức uống đa dạng. Những quả nhãn không những vừa ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy ăn nhãn có những tác dụng gì?
Giúp cải thiện tuần hoàn máu
Lợi ích của nhẫn là gì? Nhãn có thể giúp hỗ trợ quá trình hấp thu sắt trong cơ thể tốt hơn. Phòng chống bệnh thiếu máu; hình thành cảm giác thoải mái đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim.
Không những vậy, những quả nhãn còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ở tuyến tụy; rất tốt đối với cơ quan sinh sản của nữ giới.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Thường xuyên ăn nhãn có thể giúp cơ thể luôn được cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào; điều trị chứng mất ngủ, suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, nhãn có hàm lượng calo, chất béo thấp nên chị em nào muốn giảm cân cũng yên tâm lựa chọn loại quả này để ăn mỗi ngày.
Ăn nhãn có tác dụng làm đẹp da
Không chỉ có nhãn tươi; long nhãn cũng được xem là một loại thần dược dành cho chị em; giúp cho chị em có làn da đẹp, đặc biệt là da vùng mắt. Trong nhãn có rất nhiều hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của con người.
Lợi ích của nhãn đối với sức khỏe răng miệng
Nhãn có khả năng tăng cường sức khỏe cho răng, trị nướu răng, và chống đau họng.
Giúp chữa lành vết thương rắn cắn
Hạt nhãn là một thần dược để điều trị các vết thương do rắn cắn. Dùng mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể.
Ăn nhãn giúp tăng tuổi thọ
Nhãn được biết đến là loại quả có khả năng hỗ trợ làm lành vết thương và tăng tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Cùng với đó, nhãn còn có tác dụng phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ăn nhãn có tốt cho bà bầu không?
Lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không? Bà bầu ăn nhãn được không? là thắc mắc của rất nhiều chị em. Theo Đông y, nhãn là loại quả có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt; có tác dụng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, được nhiều người sử dụng.
“Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… Riêng rượu thuốc có thể đem ngâm cùng một số vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. Thế nhưng, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường và các mẹ bầu không nên ăn.
Bà bầu ăn nhãn có sao không? Phụ nữ khi mang thai đa phần sẽ xuất hiện âm hỏa hư, có biểu hiện nóng trong người và kèm theo một số dấu hiệu khác như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát.
Bởi vây nếu ăn nhãn vào thời điểm này; không những không có tác dụng bồi bổ cho cơ thể; mà ngược lại còn làm dẫn đến nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới. Nhiều trường hợp nặng còn có thể gây tổn thương thai khí, dẫn đến sảy thai. Nhất là các trường hợp mẹ bầu đang mang thai ở thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, việc kiêng ăn nhãn lại càng cần thiết.
Tác dụng phụ của nhãn
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời; nhãn cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn nhãn mà mọi nhà đều phải ghi nhớ; để không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Theo đó, các chị em đang mang thai có sức khỏe yếu; thường xuyên bị nóng trong người hay táo bón, miệng đắng. Trường hợp này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn nhãn; đặc biệt là khi thai đã được 7 – 8 tháng tuổi. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu; gây ra những tác động không tốt tới sức khỏe của mẹ và bé.
Bản chất của nhãn có vị ngọt tính ấm; chính vì thế nếu như ăn quá nhiều loại quả này sẽ cảm thấy khó chịu; cơ thể xuất hiện mụn và mẩn ngứa. Bởi vậy, những người nóng trong không nên ăn nhiều nhãn.
Như đã chia sẻ ở trên, nhãn chứa hàm lượng đường tương đối cao. Vì thế, ăn nhãn nhiều có thể làm tăng cân, do lượng đường trong máu tăng.
Đặc biệt, nếu như ăn loại quả này quá nhiều trong cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột; dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là các trường hợp mắc bệnh tiểu đường.
Các tìm kiếm liên quan đến ăn nhãn có tác dụng gì
đau dạ dày có nên ăn nhãn
ăn nhãn có béo không
cách ăn nhãn không bị nóng
quả nhãn nóng hay mát
ăn nhãn lúc đói
ăn nhãn có nóng không
cho trẻ ăn nhãn có tốt không
giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Bài viết khác
Tinh trùng bị kiến bâu vì sao? Có nguy hiểm không?
Rất nhiều nam giới lo lắng khi phát...
[ Giải đáp ] Bạn đã biết đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì ko?
Nếu không muốn sử dụng bao cao su hay...
[ CHI TIẾT ] Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn
Phá thai bằng thuốc là gì? quy trình phá...
Tại sao con trai thích quan hệ với gái trinh?
Có rất nhiều nam giới thường xuyên...
Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn bưởi có tốt không?
Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Bà bầu...
[ Tuần khủng hoảng ] Giải đáp tuần khủng hoảng là gì? giải pháp?
Tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh hay...