THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Bị teo tinh hoàn có con được không?

social

Bị teo tinh hoàn có con được không, teo tinh hoàn có tinh trùng không là các câu hỏi được nhiều nam giới đặt ra. Theo thống kê, khoảng 50% nam giới mắc bệnh quai bị có biểu hiện bị viêm tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị viêm, theo thời gian, tinh hoàn có thể teo dần. Tinh hoàn teo sẽ không còn khả năng sản xuất tinh trùng.

Teo tinh hoàn có con không

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, con trai tôi 22 tuổi, cháu bị quai bị cách đây 1 tháng. Trong khoảng thời gian đó, các bác sỹ cũng chẩn đoán cháu bị viêm tinh hoàn bên trái do biến chứng của bệnh quai bị. Sau khi theo dõi, điều trị, bên tinh hoàn trái của cháu không có dấu hiệu hồi phục và đang teo dần. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe sinh sản của cháu. Xin được hỏi bị teo tinh hoàn có con được không?

Bị teo tinh hoàn có con được không

Bị teo tinh hoàn có con được không

Duongmi***@gmail.com

Trả lời:

Chào anh,

Tinh hoàn thuộc cơ quan sinh dục – sinh sản của nam giới. Mỗi người đều có hai tinh hoàn nằm đối xứng hoặc gần đối xứng, bao gồm tinh hoàn bên trái và tinh hoàn bên phải. Đến độ tuổi trưởng thành, tinh hoàn sẽ có chiều dài khoảng 4,5cm, chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dày tầm 1,5cm và có khối lượng khoảng 20gram. Để thực hiện chức năng của mình, tinh hoàn bao gồm một hệ thống các bộ phận khác đó là mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh và có mối liên hệ chặt chẽ với tuyến tiền tiền liệt nhằm sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Tinh hoàn được biết đến là cơ quan sản xuất tinh trùng. Để bảo đảm tinh trùng được sản xuất đủ số lượng và khỏe mạnh nhất, nhiệt độ khu vực tinh hoàn luôn phải thấp hơn một chút so với cơ thể. Do đó, vùng da bìu chứa tinh hoàn sẽ co lại khi nhiệt độ môi trường bên ngoài xuống thấp hoặc giãn ra khi nhiệt độ môi trường tăng cao.

Teo tinh hoàn có thể dẫn đến hiếm muộn – vô sinh ở nam giới

Teo tinh hoàn là một bệnh lý nằm trong nhóm bệnh tinh hoàn, chứng bệnh này hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh nam nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Teo tinh hoàn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phần lớn các trường hợp mắc phải tình trạng này là do biến chứng của bệnh quai bị gây ra.

Dấu hiệu ban đầu của teo tinh hoàn đó là tinh hoàn sưng to, đau tức sau đó teo bé dần đi. Bên cạnh đó teo tinh hoàn cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như vì viêm nhiễm tạp trùng, người có tiền sử mắc bệnh lao, xoắn tinh hoàn…

Tinh hoàn là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Do đó, việc teo tinh hoàn có thể dẫn đến việc lượng tinh trùng được sinh ra ít hơn, chất lượng tinh trùng giảm đi gây ra những ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Teo tinh hoàn không những có thể gây vô sinh hiếm muộn mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới. Chính vì thế, các đấng mày râu nhất định không được chủ quan với vấn đề này.

Teo tinh hoàn có tinh trùng không

Rất nhiều nam giới có thắc mắc rằng không biết teo tinh hoàn có tinh trùng không, tinh trùng có bị hết không ? Câu trả lời của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi là hoàn toàn có thể. Các trường hợp bị teo tinh hoàn mà không được chữa trị đúng cách và kịp thời có thể khiến cho số lượng tinh binh ngày càng suy giảm dần dần có thể dẫn đến hết tinh trùng, không có tinh trùng dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Teo tinh hoàn có tinh trùng không

Teo tinh hoàn có tinh trùng không

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp, có thể điều trị thành công thế nhưng do tinh hoàn quá nhỏ nên vẫn có nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, nếu được thăm khám và điều trị đúng phác đồ thì việc có con là vẫn có thể.

Bị bệnh teo tinh hoàn có con được không?

Bị teo tinh hoàn có con được không? Trong thư, anh chia sẻ con trai có dấu hiệu tinh hoàn bên trái bị teo trong khoảng thời gian điều trị bệnh quai bị. Anh thắc mắc liệu bị teo tinh hoàn có con được không? Teo tinh hoàn có thể hiểu là sự suy giảm về mặt kích thước của cơ quan này so với ban đầu. Khi tinh hoàn đã bị teo, nó sẽ bị mất đi khả năng sản xuất tinh trùng và testosterone – một hormone rất quan trọng quyết định tới các đặc điểm giới tính nam. Trong trường hợp của con anh, cháu có biểu hiện tinh hoàn bên trái đang teo dần, không có khả năng hồi phục. Tuy nhiên, bên tinh hoàn phải của cháu chưa bị viêm, nó vẫn hoạt động bình thường nên cháu vẫn có thể có con do tinh hoàn phải sẽ sản xuất tinh trùng bù trừ cho bên tinh hoàn còn lại. Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng có thể đề nghị thực hiện việc lấy mẫu tinh trùng để lưu giữ, phòng trừ trường hợp bên tinh hoàn phải cũng có thể bị viêm teo. Khi nào có nhu cầu sinh con, các bác sỹ có thể lấy mẫu tinh trùng đã được lưu trữ trước đó để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Do đó, anh hoàn toàn có thể yên tâm rằng, cho dù bên tinh hoàn trái của cháu bị teo, không có dấu hiệu hồi phục và trong trường hợp xấu nhất bên tinh hoàn phải cũng bị như vậy thì cháu vẫn có thể có con của chính mình. Điều quan trọng, cháu cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị, bao gồm việc sử dụng thuốc, vấn đề kiêng khem, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt trong khoảng thời gian mắc bệnh.

Chúc con của anh nhanh chóng lành bệnh!

tư vấn

Bài viết khác

Bị teo tinh hoàn có con được không?

Bị teo tinh hoàn có con được không, teo...

nguyen-nhan-gay-teo-tinh-hoan

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Nam giới bị teo tinh hoàn sẽ phải đối...

teo-tinh-hoan-2-ben

Teo tinh hoàn 2 bên

Viêm tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh,...

teo-tinh-hoan-phai-la-gi

Teo tinh hoàn phải là gì

Không chỉ gây ra các triệu chứng đau...

teo-tinh-hoan-trai-co-gay-vo-sinh-khong

Teo tinh hoàn trái có gây vô sinh không ?

Teo tinh hoàn trái không phải là hiện...

bi-teo-1-ben-tinh-hoan-co-con-duoc-khong

Bị teo 1 bên tinh hoàn có con được không

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn...

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status