THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Chu kỳ kinh nguyệt

social

chu-ky-kinh-nguyet

Theo chia sẻ của nhiều chị em tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Hà Nội thì chu kì kinh nguyệt được họ đặc biệt quan tâm, bởi chu kì bình thường hay bất thường sẽ là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán bệnh phụ khoa ở chị em. Vậy, bạn biết gì về một chu kì kinh nguyệt của phụ nữ, hãy cùng chúng tối tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường xảy ra đều đặn hàng tháng (tính chu kỳ) trong độ sinh sản. vậy, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt như thế nào được coi là bình thường? Thời gian trung bình cho một kỳ kinh khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có sự khác nhau ở nhiều chị em phụ nữ tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa của từng người. Một chu kì kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 21 – 35 ngày có thể được coi là bình thường.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Chu kỳ kinh điển hình kéo dài từ 28 – 32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn (chênh lệch không đáng kể). Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu chu kỳ ngắn nhất và dài nhất không chênh nhau nhiều hơn 8 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó có từ 5 – 6 ngày kinh nguyệt)
 • Giai đoạn rụng trứng (diễn ra trong khoảng 24h)
 • Giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể cũng chính là sự bắt đầu cho một kỳ hình thành nang trứng mới.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

So với những beiẻu hiện của một chu kỳ bình thường, nếu kinh nguyệt của bạn có sự biến đổi về thời gian như nhanh hoặc chậm hơn, số lượng máu kinh nhiều hoặc ít, thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc rút ngắn, màu sắc máu kinh chuyển sang màu đen, nâu đen hoặc đỏ nhạt và có thể có mùi lạ,… Đó đều là những dấu hiệu cho thấy đây là hiện tượng kinh nguyệt bất thường rất đáng lo ngại ở nữ giới.

Trên thực tế, nếu hiện tượng này xảy ra trong khoảng thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, thì đều được coi là những dấu hiệu khá bình thường của cơ thể trước khi chuyển tiếp giai đoạn quan trọng khác. Đó là khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hoặc mãn kinh hoàn toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt

 • Chế độ dinh dưỡng: Là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Bất cứ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng đều có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đúng thời gian, điều độ hàng tháng, chị em nên thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.
 • Căng thẳng, lo lắng: Ảnh hưởng tới thời gian đến chu kỳ kinh nguyệt sớm hay muộn. Khi chị em chịu căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể sẽ khiến các loại hóc môn adrenaline và cortisol tăng cao gây ức chế phóng thích các loại hóc môn liên quan đến khả năng sinh sản. Từ đó dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.
 • Thói quen xấu: Những thói quen xấu như mặc quần áo chật, uống rượu, hút thuốc, ma túy, tiếp xúc với thuốc từ xâu, kim loại nặng và hóa dầu, ốm đau, bệnh tật,…là những tác nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều.
 • Mang thai: Sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ tạm thời dừng lại. Đây là một trong những lý do sinh lý bình thường có ảnh hưởng tới kỳ kinh. Bởi vì, sau khi trứng được thụ tinh thành công, toàn bộ tử cung sẽ chuẩn vị sẵn sàng để nuôi dưỡng chúng, các niêm mạc của tử cung sẽ dày lên để nâng đỡ và nuôi dưỡng thai nhi.
 • Cho con bú: Sẽ làm ngừng chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng và nhiều nhất là 2 năm. Do khi nuôi con nhỏ và cho con bú làm ức chế việc phóng thích hóc môn khiến tử cung không chuẩn bị cho việc nuôi thai mới dẫn. Nhưng, chị em vẫn có thể có thai trong thời kỳ cho con bú nên cần hết sức cẩn thận.
 • Bệnh liên quan tới tuyến giáp: Gây ra sự mất cân bằng trong các chất tiết ra trong tuyến giáp, ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở cả hai thể cường giáp và suy giáp.
 • Hội chứng đa nang: Là tình trạng rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến tuyến yên gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, vô kinh. Hội chứng đa nang có những biểu hiện ra bên ngoài như mụn trứng cá, rậm lông do sự mất cân bằng nội tiết tố.
 • Tiền mãn kinh, mãn kinh sớm: Thường xảy ra ở những phụ nữ ngoài 35 tuổi. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sớm có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt do sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể.

Mỗi sự thay đổi trong kỳ kinh là sự biểu hiện cho một sự thay đổi nào đó trong cơ thể. Vì vậy, khi chị em thấy các dấu hiệu bất thường trong kỳ kinh (rối loạn kinh nguyệt) thì hãy đến các cơ sở y tế để khám và tìm ra nguyên nhân, tìm ra phương hướng giải quyết kịp thời, tránh để lâu có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và cách tính ngày rụng trứng thì hãy liên hệ với phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ phòng khám tại số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội để khám và điều trị. Phòng khám làm việc từ 7h30 đến 20h hàng ngày, không nghỉ lễ, không nghỉ chủ nhật nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề thời gian.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252.

 

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status