THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ

phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Mách mẹo: Cách tính ngày rụng trứng chính xác để có em bé!

social

Ngoài việc sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng… thì một số phụ nữ tránh thai bằng cách quan hệ vào thời điểm an toàn trong chu kì kinh nguyệt. Vì thế nếu tính được ngày rụng trứng sẽ giúp chị em biết được đâu là thời điểm phù hợp để tránh thai và đâu là thời điểm để thụ thai. Các chuyên gia cho biết, có nhiều cách tính ngày rụng trứng mà chị em có thể áp dụng, tuy nhiên mức độ chính xác của nó chỉ đạt 60% là cao nhất. Chính vì vậy, hãy lưu ý khi áp dụng nhé.

Cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng mỗi tháng, một nàng trứng của người phụ nữ sẽ “rời tổ”, rơi xuống tử cung và chờ đợi cuộc gặp gỡ với những chàng tinh binh. Trong giai đoạn đầu, trứng tăng trưởng và chín. Thời gian rụng trứng là khi nồng độ estrogen cao và làm gia tăng đột ngột hormone LH. Sự gia tăng này kích thích buồng trứng phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 đến 36 giờ sau đó. Đây chính là quá trình rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng tốt nhất

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác thời gian trứng rụng của mình. Các chị em hãy cùng tham khảo những cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác dưới đây.

 • 1.Tự tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn thì chị em có thể dễ dàng tính đúng được ngày trứng rụng và có kế hoạch làm chuyện chăn gối để dễ dàng thụ thai hoặc tránh thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em thông thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày và được chia làm 3 giai đoạn với mức độ an toàn nguy hiểm tránh thai khác nhau.

==>> XEM CHI TIẾT: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Để xác định chính xác nhất từng giai đoạn các chị em nên theo dõi số ngày kinh nguyệt của mình từ 3 đến 4 tháng gần nhất, từ đó có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn, cụ thể 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này được xác định từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày xuất hiện kinh) đến ngày thứ 8 hoặc thứ 9; đây là giai đoạn trứng chưa rụng nhưng chỉ an toàn tương đối vì khi tinh trùng vào bên trong tử cung trong giai đoạn này có thể tồn tại từ 24 đến 48 giờ, trứng có thể rụng sớm hơn 1 đến 2 ngày nên vẫn có khả năng thụ thai.

 • Giai đoạn nguy hiểm

Gọi đây là giai đoạn nguy hiểm bởi giai đoạn này trứng sẽ rụng, vòi trứng sẽ có nhiệm vụ hứng bắt trứng rụng và đợi tinh trùng để thụ thai, nếu các chị em quan hệ tình dục trong giai đoạn này tỷ lệ thụ thai rất cao (lên đến 96%), với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14 của chu kỳ, với các chị em có chu kỳ không ổn định thì có thể xác định ngày rụng trứng bằng công thức R=X-14 (trong đó X là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt), giai đoạn nguy hiểm này được xác định từ 4 ngày trước và sau ngày rụng trứng (thường từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 18).

 • Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Giai đoạn này được xác định từ ngày thứ 19 của chu kỳ đến ngày cuối cùng trước khi xuất hiện kinh của chu kỳ tiếp theo, trong giai đoạn này trứng đang bị phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp nên các cặp đôi khi quan hệ trong giai đoạn này rất an toàn, tỷ lệ tránh thai gần như tuyệt đối và chỉ có một số lượng rất ít các trường hợp có hiện tượng thụ thai.

Như vậy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, hiệu quả, không tốn kém. Tuy nhiên cách tính này sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Các chị em cần ghi nhớ số ngày cũng như thời gian xuất hiện kinh, hết kinh của từng chu kỳ để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.

 • 2.Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Do vậy, đến thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Để chính xác nhất, bạn cần sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới có thể ghi lại chuẩn nhất sự thay đổi thân nhiệt nhỏ nhất và đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nhiệt độ cơ thể có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác ngoài sự thay đổi hormone như ốm, sốt, ngủ kém, uống rượu hoặc nhiều loại bệnh khác.

 • 3.Quan sát chất nhầy ở cổ tử cung

Thông thường, sau những ngày “đèn đỏ”, chị em sẽ đến thời kỳ khô hạn, rồi tiếp theo là thời kỳ ẩm ướt rồi lại đến thời kỳ khô hạn, sau đó là một chu kỳ kinh nguyệt mới. Thời kỳ ẩm ướt của tháng chính là thời gian rụng trứng và phụ nữ dễ dàng thụ thai nhất.

Khi bạn quan sát thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiên nhiều, mỏng, dính và dai thì chính là dấu hiệu báo thời gian rụng trứng đã đến.

Chất nhầy này thường được ví giống như lòng trắng trứng và khi thấy cổ tử cung xuất hiện nhiều chất nhầy này thì sự rụng trứng có thể sẽ diễn ra trong vòng 1-2 ngày tới. Quan hệ tình dục thời gian này sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng có thai.

 • 4.Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng

Với những chị em không ghi nhớ được chu kỳ kinh nguyệt của mình thì việc sử dụng cách tính ngày rụng trứng online là phù hợp nhất. Bạn chỉ cần một chiếc smartphone hoặc chiếc máy vi tính kết nối internet trong tay là có thể xác định chính xác ngày rụng trứng.

Trên các ứng dụng App Store hay CH Play có rất nhiều phiên bản và nhà cung cấp phần mềm tính ngày rụng trứng khác nhau, bạn tải phần mềm đó về máy rồi điền đầy đủ thông tin về ngày xuất hiện kinh, ngày hết kinh, ngày xuất hiện kinh chu kỳ tiếp theo đó, kết quả về ngày rụng trứng sẽ được tính toán và gửi về máy cho bạn. Khi biết chính xác ngày rụng trứng các cặp đôi sẽ biết những khoảng thời gian quan hệ an toàn để tránh thai. Đây cũng là một cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều các chị em nên áp dụng.

 • 5.Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy cổ tử cung.

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ. Tuy nhiên cách làm này không phù hợp với những chị em có chu kỳ không đều đặn.

+ Bước 1: Lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm từ hai ngày trước ngày dự đoán rụng trứng.

+ Bước 2: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống.

+ Bước 3: Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

+ Bước 4: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Chị em cần lưu ý những gì?

+ Việc tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm tránh thai an toàn chỉ mang tính tương đối với những người có vòng kinh đều đặn, thời gian rụng trứng ổn định.  Đối với những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mắc bệnh phụ khoa thì cách tính này sẽ dẫn đến nhiều sai lệch.

+ Ngay cả những người có vòng kinh đều nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng nếu hưng phấn tình dục mạnh hoặc sức khỏe thay đổi. Do đó nhiều trường hợp quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.

+ Vậy nên, tránh thai tự nhiên bằng phương pháp này chỉ đạt hiệu quả chính xác khoảng 40 – 60%.

+ Tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có thai. Để đảm bảo tỷ lệ chính xác cao thì các chị em nên theo dõi chu kì và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục.

Một vài dấu hiệu của cơ thể báo ngày rụng trứng:

 • Đau tức ngực.
 • Đầy bụng, đau bụng dưới.
 • Chuột rút chân.
 • Ham muốn tình dục cao.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao.
 • Dịch tiết âm đạo trong, có màu giống như lòng trắng trứng sống.

Trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần nên biết ngày rụng trứng rất cần thiết cho bạn. Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Nắm rõ bí quyết tính ngày rụng trứng chính xác nhất kết hợp với một tinh trùng tốt đúng thời điểm lý tưởng để vợ chồng bạn sớm có tin vui hoặc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Mọi thông tin liên quan đến cách tính ngày rụng trứng, bạn có thể liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc chát trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

tư vấn

Đặt hẹn khám bệnh

Quy trình khám bệnh

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

hỗ trợ trực tuyến
hot line: 024.33.99.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
social

Nhập số điện thoại của Bạn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Đặt hẹn
DMCA.com Protection Status